Nga phóng tàu vũ trụ đưa 3 phi hành gia lên trạm ISS

Nhiệm vụ đưa 3 nhà du hành vũ trụ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trên tàu vũ trụ Soyuz MS-16 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bất chấp dịch bệnh COVID-19.

Ngày 9/4, một phi hành đoàn gồm 3 nhà du hành vũ trụ đã bắt đầu hành trình bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến nhiều hoạt động ngừng trệ.

Các phi hành gia tham gia nhiệm vụ lần này gồm Anatoly Ivanishin, Ivan Vagner của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và Chris Cassidy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Tàu vũ trụ Soyuz MS-16 đưa các nhà du hành đến ISS rời bệ phóng tại trạm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào chiều 9/4.

NASA cho biết tàu đã đi vào quỹ đạo và dự kiến sẽ tới ISS vào khoảng tối 9/4 (theo giờ Việt Nam).

Các quy định trước khi phóng tàu vũ trụ tại bãi phóng này cũng đã được điều chỉnh trong thời điểm dịch bệnh. Theo thông lệ, trước khi tàu được phóng vào vũ trụ, báo giới sẽ được phép phỏng vấn các nhà du hành và người thân.

Tuy nhiên, lần này tất cả những hoạt động trên đều không diễn ra để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Phi hành đoàn vẫn trả lời các câu hỏi gửi qua email trong cuộc họp báo ngày 8/4.

Các nhà du hành đã được cách ly đúng lịch trình trước khi thực hiện nhiệm vụ và đứng sau các tấm kính chắn khi tham gia cuộc họp báo ở Baikonur hôm 8/4.

Quy trình cách ly các nhà du hành diễn ra từ hồi tháng trước khi bộ ba nhà du hành và đội ngũ phục vụ đã tập trung tại trung tâm huấn luyện Star City ở ngoại ô Moskva (Nga)./.

(TTXVN/Vietnam+)