Chuyen gia: My se suy yeu phong thu neu ngung tap tran voi Han Quoc hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc quay trở về căn cứ sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn ở Pohang, Hàn Quốc ngày 5/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng AP, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng các cuộc tập trận lớn của nước này tại Hàn Quốc có khả năng làm suy yếu các hoạt động phòng thủ đồng minh, tùy thuộc vào thời gian và quy mô gián đoạn.

Tuy nhiên, thiệt hại tiềm ẩn dường như lớn hơn trong vũ đài ngoại giao, do Tổng thống Trump không tham vấn trước với các đồng minh về quyết định này.

[Tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ được quyết định qua tham vấn quân sự]


Các chuyên gia phân tích về chính sách Mỹ-châu Á từng bàng hoàng trước việc Tổng thống Trump miêu tả các cuộc diễn tập quân sự này là hành động khiêu khích.

Đó là những cụm từ mà Triều Tiên sử dụng nhiều năm qua để nói rằng Mỹ là một quốc gia thù địch, là cái cớ để phát triển các tên lửa tầm xa có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn chưa giải thích công khai các cuộc tập trận cụ thể nào sẽ bị trì hoãn hay hủy bỏ./.

(Vietnam+)