Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 28/1, trang Sputniknews.com của Nga đăng bài viết của nhà phân tích chính trị Vladimir Yevseyev nhận định rằng chuyến công du châu Á mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thất bại.

Bài viết phân tích ông Kerry đã không thể gây sức ép buộc Trung Quốc siết chặt chính sách với Triều Tiên.

Bài viết dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh cho hay Mỹ và Trung Quốc đã không thỏa thuận được về nội dung cụ thể trong nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên, nhưng cho rằng nghị quyết này phải "mạnh mẽ."

Ông Kerry đã đến Bắc Kinh để thuyết phục Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra các biện pháp trừng phạt nặng nhất đối với Bình Nhưỡng, song hy vọng đó đã không đạt được.

Nhà phân tích Yevseyev nói với Sputnik rằng "Mỹ muốn Bắc Kinh cô lập Bình Nhưỡng hoàn toàn, nhưng Trung Quốc sẽ không phong tỏa Triều Tiên, hơn nữa cũng sẽ không gây áp lực cứng rắn hơn với quốc gia Đông Bắc Á này. Đối với Bắc Kinh, điều quan trọng là chế độ Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi, nhưng nếu chính sách đối ngoại của Triều Tiên được điều chỉnh thì sẽ tốt hơn."

Theo ông Yevseyev, chuyến công du của ông John Kerry tới châu Á đã bộc lộ các mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington. Việc này sẽ gây khó khăn đến mức nào cho việc thông qua nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên thì rất khó dự đoán.

Về chuyến thăm Lào và Campuchia của ông Kerry, nhà phân tích Yevseyev cũng đánh giá là không đạt mục đích như ý muốn của ​phía Mỹ./.