Chuyen gia Trung Quoc: Virus corona chu yeu tan cong phoi nguoi hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được đưa tới chữa trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 12/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bài báo của các chuyên gia Trung Quốc trên Tạp chí Pháp y nước này cho biết, kết quả khám nghiệm bệnh lý tử thi bệnh nhân đầu tiên tử vong do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc cho thấy virus này chủ yếu tấn công phổi trong khi không có đủ bằng chứng về mức tổn hại do virus này gây ra cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Nạn nhân là cụ ông 85 tuổi, nhập viện hồi tháng Một vừa qua với nhiều cơn nhồi máu não. Khi nhập viện, bệnh nhân không sốt, ho và có các triệu chứng khác.

Vào ngày thứ 10 sau khi nhập viện, ông cảm thấy ngứa họng và sốt, chụp cắt lớp cho thấy sự hiện diện của các ổ nhiễm trùng ở cả 2 lá phổi.

Ngày thứ 13 sau khi nhập viện, phân tích axit nucleic của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19.

Ngày thứ 20 nhập viện, chụp cắt lớp phổi lại cho thấy sự lây lan của các ổ nhiễm trùng ở cả hai phổi, vào ngày thứ 28 bệnh nhân tử vong, nguyên nhân tử vong là "viêm phổi do SARS-CoV-2, suy hô hấp."

[Trung Quốc ghi nhận hơn 39.000 người được xuất viện vì COVID-19]

Khám nghiệm tử thi được thực hiện không quá 12 giờ sau khi nạn nhân chết tại Bệnh viện Vũ Hán.

Bài báo có đoạn: "Kết quả nghiên cứu cho thấy phản ứng viêm đặc trưng là tổn thương ở các phần sâu trong đường hô hấp và phế nang phổi, do bệnh COVID-19 gây ra.

Các mẫu mô được lấy trước khi bệnh nhân chết cho thấy quá trình bệnh lý COVID-19 rất giống với bệnh SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp ) và MERS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông).

Tuy nhiên, qua giải phẫu tử thi cho thấy xơ hóa và co thắt phổi do COVID-2019 không nghiêm trọng như với SARS, song phản ứng bộc lộ rõ ràng hơn so với SARS.”

Các chuyên gia chưa thể kết luận liệu virus SARS-CoV-2 có gây tổn thương các cơ quan nội tạng khác như thận, lá lách, hay không, vì tử thi khám nghiệm là một người già mắc nhiều bệnh khác, vì vậy cần nghiên cứu thêm để làm rõ vấn đề này./.

(Vietnam+)