Người dân theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình tivi tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo The New York Times, ngày 3/9, các chuyên gia cho rằng thời gian xảy ra vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên đã gây ra sự "bối rối" lớn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến từ ngày 3-5/9.

[Video tìm hiểu về sức công phá khủng khiếp của bom H]

Theo các chuyên gia, việc làm này dường như đã được tính toán.

Chuyên gia về Triều Tiên Thành Hiểu Hà của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cho rằng thời gian diễn ra vụ thử hạt nhân này, vào ngày diễn ra lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS ở thành phố Hạ Môn, dường như đã được tính toán.

Ông Thành nói: "Điều này sẽ thử khả năng Trung Quốc chuẩn bị tiến hành các hành động quyết liệt như cắt việc cung cấp dầu cho Triều Tiên." 

[Trung Quốc, Hàn Quốc chỉ trích gay gắt vụ thử hạt nhân của Triều Tiên]

Trong khi đó, Giám đốc Viện nghiên cứu Nautilus Peter Hayes, cơ quan chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, cho rằng vụ thử nói trên dường như nhằm gây ngạc nhiên cho ông Tập, và cho Chủ tịch Trung Quốc thấy rằng ông ấy cần thuyết phục Mỹ đàm phán với Triều Tiên.

Ông Hayes nhận định: "Vụ thử này nhắm đến ông Tập hơn là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có đòn bẩy để khiến Washington đàm phán. Nhưng ông Tập lại có quyền lực thật sự để tác động đến các phép tính ở Washington. Ông Kim sẽ gây áp lực đối với Trung Quốc để Bắc Kinh nói với Tổng thống Trump rằng ông cần phải ngồi lại với ông Kim Jong-un." 

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Theo Đài truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un./.