Chuyến thăm của ông Biden đánh dấu chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ

Chuyên gia cho rằng Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden là bước đi tiếp nối tiến triển đã đạt được kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, và sẽ mở ra một giai đoạn mới tăng cường quan hệ.
Chuyến thăm của ông Biden đánh dấu chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ ảnh 1Tiến sỹ Andrew Wells-Dang. (Ảnh: Hồng Nguyên/TTXVN)

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam từ ngày 10-11/9 là bước đi tiếp nối những tiến triển đã đạt được kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ, và sẽ mở ra một giai đoạn mới nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Tiến sỹ Andrew Wells-Dang, Chuyên gia Cao cấp về Việt Nam tại Trung tâm Đông Nam Á thuộc Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) đã đưa ra ý kiến trên trong cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Washington.

Tiến sỹ Andrew Wells-Dang cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang có bước phát triển tích cực với nhiều hoạt động ngoại giao cấp cao diễn ra trong thời gian qua. Tốc độ và tần suất các chuyến thăm, trao đổi đoàn đã tăng lên nhanh chóng, diễn ra nhiều chuyến thăm lẫn nhau của hầu hết các quan chức hàng đầu hai nước. Một số thành viên Chính phủ Hoa Kỳ đã thăm Việt Nam và sắp tới là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Biden.

Thêm vào đó, các chuyến thăm không chính thức giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn diễn ra thường xuyên. Hai bên có nhiều cơ hội hơn để hiểu biết lẫn nhau, hiểu đất nước của nhau, nhất là sau khi du lịch được mở cửa trở lại.

Tiến sỹ Andrew Wells-Dang nhận định có nhiều trụ cột khác nhau trong mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, được mở rộng từ các trụ cột ban đầu trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Toàn diện được ký kết năm 2013. Hợp tác an ninh và quốc phòng, hợp tác kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo và trao đổi văn hóa-giáo dục, tất cả đều là nền tảng của mối quan hệ song phương. Theo Tiến sỹ Andrew Wells-Dang, từng trụ cột nêu trên đều có vai trò quan trọng.

Bên cạnh các vấn đề chính trị-an ninh, mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ cũng rất quan trọng và đã phát triển nhanh chóng kể từ khi quan hệ thương mại được bình thường hóa. Hiện nay Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam là điểm đến quan trọng của các công ty Hoa Kỳ đang mong muốn đầu tư.

[Việt Nam-Hoa Kỳ xây dựng quan hệ đối tác của lòng tin và sự tôn trọng]

Tiến sỹ Andrew Wells-Dang chia sẻ khi ông nói chuyện với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, họ cho biết đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động đầu tư vào các quốc gia khác nhau và Việt Nam là điểm đến hàng đầu.

Viện Hòa bình Hoa Kỳ đang nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề về khắc phục hậu quả chiến tranh. Tiến sỹ Andrew Well-Dang nhấn mạnh gần 50 năm kể từ khi chiến tranh kết thúc, đây không còn là điều chia rẽ Hoa Kỳ và Việt Nam, trái lại đã gắn kết hai nước lại với nhau. Hai nước đang phối hợp để tìm kiếm những người mất tích, xử lý bom mìn và chất độc da cam. Đây chính là yếu tố khiến mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam trở nên bền chặt và khác biệt hơn so với các mối quan hệ khác.

Tiến sỹ Andrew Well-Dang cho biết trao đổi giáo dục cũng đang phát triển nhanh chóng. Số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ ngày càng tăng và Việt Nam hiện là một trong những nước có đông du học sinh nhất tại Hoa Kỳ.

Chuyến thăm của ông Biden đánh dấu chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ ảnh 2Tiến sỹ Andrew Wells-Dang, chuyên gia cao cấp về Việt Nam tại Trung tâm Đông Nam Á thuộc Viện Hòa bình Mỹ (USIP) trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Hồng Nguyên/TTXVN)

Ngày càng có nhiều người Hoa Kỳ cũng đến học tập và tham quan Việt Nam, như việc thành lập Đại học Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh, với tư cách là trường đại học Việt Nam được Hoa Kỳ hỗ trợ. Tiến sỹ Andrew Wells-Dang cũng đề cập tới hợp tác trao đổi văn hóa giữa hai nước, trong các lĩnh vực nghệ thuật và âm nhạc, hợp tác công nghệ...

Đánh giá về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam, Tiến sỹ Andrew Wells-Dang cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa đối với Hoa Kỳ trong hành trình xây dựng lại quan hệ với Việt Nam, đồng thời cũng có ý nghĩa giúp Việt Nam có mối quan hệ bền chặt hơn với Hoa Kỳ cũng như với các đối tác lớn khác.

Tiến sỹ Andrew Wells-Dang hy vọng chuyến thăm này sẽ là sự khởi đầu cho một chương mới trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam, hai bên có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực đã hợp tác từ trước đến nay. Hoa Kỳ và Việt Nam có thể bắt đầu làm việc trong những lĩnh vực mới, cùng thảo luận về những chủ đề khó khăn trên cơ sở tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

Tiến sỹ Andrew Wells-Dang lưu ý hai bên vẫn còn những khác biệt cần giải quyết thời gian tới, tuy nhiên hai bên cũng có cơ hội hợp tác cùng nhau nhiều hơn và tìm ra những cách thức có lợi cho cả Hoa Kỳ và Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục