Clip bang tieng Anh doat giai Nhat cuoc thi 'Vi mot Viet Nam xanh' hinh anh 1Trao giải Nhất cho thí sinh Hoàng Minh Thủy. (Nguồn: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và đơn vị liên quan tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi video, clip "Vì một Việt Nam xanh."

Cuộc thi video clip "Vì một Việt Nam xanh" diễn ra từ ngày 6/7-16/8/2020 trên mạng xã hội Tiktok Việt Nam và fanpage chính thức của cuộc thi: https://www.facebook.com/vimotvietnamxanh/.

Trải qua 6 tuần tổ chức với các chủ đề: trồng cây xanh; bảo tồn đa dạng sinh học; chống rác thải nhựa và sử dụng vật liệu tái chế; tiết kiệm năng lượng điện, nước; thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trường đất, nước, không khí, đã có 1.671 video, clip gửi tham dự cuộc thi.

Các tác giả là đoàn viên, thanh niên; sinh viên, câu lạc bộ, đội, nhóm bảo vệ môi trường các trường cao đẳng, đại học; học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở; các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp, cơ quan sự nghiệp hành chính trên cả nước.

[Phát động cuộc thi sản xuất video, clip "Vì một Việt Nam xanh"]

Ngoài ra, cuộc thi còn thu hút sự tham gia của một số nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội Tiktok, có lượt theo dõi cao của giới trẻ.

Các video, clip dự thi đã thu hút hơn 26,5 triệu lượt xem trên mạng xã hội Tiktok (video, clip có lượt xem cao nhất là 1,3 triệu lượt); hơn 4,5 triệu lượt tiếp cận và gần 243 nghìn lượt tương tác (like, chia sẻ, bình luận) trên mạng xã hội Facebook.

Dựa trên kết quả chấm điểm, Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất trị giá 10 triệu đồng cho tác giả Hoàng Minh Thủy (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh).

Clip của thí sinh Hoàng Minh Thủy được xây dựng hoàn toàn bằng tiếng Anh, với những lời kêu gọi thay đổi hành động nhỏ mỗi ngày để bảo vệ môi trường cá tính nhưng cũng rất dễ hiểu, cuốn hút như dùng thang bộ, hạn chế phương tiện cá nhân, trồng thêm cây xanh, tiết kiệm điện và nước...

Hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng được trao cho tác giả Đào Thị Thuận Anh (Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội) và Đoàn Thu Hiền (Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Hà Nội).

Ba giải Ba, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng thuộc về các tác giả: Lê Thanh Hoa (Hà Nội), Trần Thị Hương (Đại học Hàng hải Việt Nam) và Phạm Minh Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh).

Mỗi tác giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 4 Giải Khuyến khích, 1 giải "Bình chọn" và 1 giải "Sáng tạo," mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; trao 12 giải bình chọn tuần, mỗi tuần 2 giải cho các video, clip hay trên mạng xã hội Tiktok và trên mạng xã hội Facebook, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi đánh giá các video, clip dự thi đã thể hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến, đề xuất giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều video, clip có chất lượng, được đầu tư về hình ảnh, kỹ thuật; có độ tiếp cận, lượt tương tác cao, tạo được sự quan tâm lớn của dư luận và chia sẻ trên mạng xã hội, qua đó lan tỏa thông điệp, hình ảnh đẹp của người trẻ với các hoạt động thiết thực, những ý tưởng sáng tạo tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến cộng đồng, xã hội; góp phần thay đổi nhận thức, tư duy, hình thành các thói quen để bảo vệ môi trường...

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hương Huế, Quản lý Dự án Phát triển đô thị và liên kết xã hội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Việt Nam được đánh giá là một trong số những quốc gia dễ bị tổn thương trước thiên tai và các tác động của biến đổi khí hậu như hiện tượng hạn hán, bão lũ, tình trạng nước biển dâng, xâm nhập mặn cũng như sự bất thường của lượng mưa và các hình thái thời tiết khác.

Vì vậy, bảo vệ môi trường, giảm phát thải và tìm kiếm các giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng, cấp thiết hiện nay.

"Để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của con người và tương lai của các thế hệ sau này, sự cam kết của các bạn trẻ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tất cả những hành động nhỏ thường ngày của các bạn sẽ truyền cảm hứng để tạo nên những ứng xử mới, giải pháp mới trong xã hội. Chúng ta cần năng lượng và sức sáng tạo của các bạn trẻ," Tiến sỹ Nguyễn Hương Huế khẳng định./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)