Giới trẻ Việt Nam lên tiếng hành động vì một môi trường xanh

Nhân ngày quốc tế thanh niên năm 2020, giới trẻ Việt Nam kêu gọi mọi người cùng tham gia giữ gìn môi trường sạch sẽ, an toàn không bị ô nhiễm và thực hành lối sống bền vững, thân thiện với môi trường.
Các vấn đề liên quan đến môi trường hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các vấn đề liên quan đến môi trường hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 12/8 tại Hà Nội, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc tế thanh niên năm 2020 (IYD 2020) với chủ đề “Việt Nam 2030 chúng ta mong muốn-Thanh niên hành động làm sạch môi trường.”

Các vấn đề về môi trường là một thách thức rõ rệt đang diễn ra ở Việt Nam. Tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP24), tổ chức phi chính phủ Germanwatch đã công bố bảng xếp hạng mới nhất của các quốc gia dựa trên chỉ số ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu hay mức độ mất mát mà từng quốc gia phải chịu do thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu, Việt Nam đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng này.

Giới trẻ Việt Nam lên tiếng hành động vì một môi trường xanh ảnh 1Đại diện các bộ ngành, đội nhóm thanh niên và doanh nghiệp vật liệu xanh trao đổi tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+)

Các vấn đề liên quan đến môi trường hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng. Nhận thấy rằng vì một đất nước Việt Nam yên bình, tươi xanh cho các thế hệ trong tương lai, giới trẻ cần phải hành động làm sạch môi trường ngay từ bây giờ.

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng và triển khai rộng khắp các chương trình, các phong trào hoạt động với nhiều nội dung mới, sáng tạo, hiệu quả, thu hút đông đảo thanh niên tham gia, tạo thành trào lưu tốt trong thanh niên và xã hội tham gia vào việc bảo vệ môi trường. Một số chương trình tiêu biểu được triển khai trong thời gian qua như: hoạt động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; phòng chống hạn hán, xâm ngập mặn; hoạt động hưởng ứng Phong trào “Chống rác thải nhựa”; tổ chức Ngày môi trường thế giới, Ngày Đại dương Thế Giới, Tuần lễ biển và hải đảo, Ngày Chủ Nhật xanh...

[Giới trẻ Việt Nam cùng chia sẻ khát vọng xây dựng tương lai]

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam kêu gọi: “Các cấp bộ Đoàn và mỗi bạn trẻ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về Pháp luật bảo vệ môi trường; về tác hại của túi ni lông, chất thải nhựa đối với môi trường, trong đó có môi trường biển và đại dương, ưu tiên các hình thức truyền thông hiện đại trên các mạng xã hội. Chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng tạo khởi nghiệp xanh trong đoàn viên, thanh niên; mô hình sản xuất, kinh doanh sạch; tích cực phối hợp tham gia công tác kiểm tra giám sát về bảo vệ môi trường, tố giác vi phạm về môi trường, các hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường.”

Giới trẻ Việt Nam lên tiếng hành động vì một môi trường xanh ảnh 2Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Trưởng nhóm Thanh niên Liên hợp quốc. (Ảnh: BTC)

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Trưởng nhóm Thanh niên Liên hợp quốc phát biểu: “Những người trẻ hiện nay có vai trò đặc biệt trong các đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu và các bạn đang thể hiện tiếng nói của mình theo những cách truyền cảm hứng nhất. Các tham vọng để có thể thực hiện một cách hiệu quả chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia có ý nghĩa của thanh niên. Thanh niên phải tham gia vào mọi bước để đảm bảo rằng tiếng nói và nguyện vọng của thanh niên được đưa vào quá trình xây dựng chiến lược giúp bảo vệ các thế hệ trong tương lai.”

Tiếng nói của thanh niên về các vấn đề xã hội. (Nguồn: Các tổ chức Liên hợp quốc)

Nhân ngày quốc tế thanh niên năm 2020, giới trẻ Việt Nam kêu gọi mọi người cùng tham gia giữ gìn môi trường sạch sẽ, an toàn không bị ô nhiễm và thực hành lối sống bền vững, thân thiện với môi trường. Về vấn đề này, một số đề xuất chính liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đã được gửi tới các đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hợp quốc xem xét và cân nhắc.

Chị Nguyễn Quỳnh Duyên, một đại diện trẻ tham dự sự kiện chia sẻ: “Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống của chúng ta, gia đình và tương lai của chúng ta. Chúng tôi, những người trẻ tuổi Việt Nam sẽ không thụ động, đứng yên vì tác động của biến đổi khí hậu đã rất rõ rệt, chúng tôi đã và đang phải đối mặt với vấn đề này. Chúng tôi sẵn sàng tham gia và đóng góp những gì có thể để cứu hành tinh của chúng ta."

“Nếu chỉ có những nỗ lực của chúng tôi thì chưa đủ, chúng tôi mong các nhà lãnh đạo và tất cả mọi người cùng hợp tác. Chúng tôi hy vọng các ý tưởng của chúng tôi sẽ sớm được đưa vào các chính sách và chương trình của Chính phủ để giải quyết những thách thức hiện tại, xây dựng một tương lai không còn các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, môi trường,” chị Nguyễn Quỳnh Duyên kêu gọi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục