CNN: Trieu Tien da co gang dat thoa thuan tai thuong dinh lan hai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 6/3, CNN đưa tin cho biết Triều Tiên đã muốn đạt một thỏa thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội vào tuần trước.

CNN dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên và một nguồn tin khác cho hay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị rời khỏi khách sạn Marriott vào cuối ngày họp thứ hai (28/2) với Chủ tịch Kim Jong-un, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã chạy tới đưa cho phái đoàn Mỹ một tin nhắn từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đây dường như là nỗ lực trong phút chót nhằm cứu vãn đàm phán khỏi bị đổ vỡ.

[Triều Tiên phát sóng bộ phim tài liệu về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Theo CNN, thông điệp của Chủ tịch Kim có nội dung nói về quy mô cơ sở hạt nhân Yongbyon mà Triều Tiên đề xuất phá hủy, để đổi lấy việc được dỡ bỏ trừng phạt.

Khi các quan chức Mỹ yêu cầu cần có thêm sự rõ ràng, ông Choe đã chạy lại hỏi Chủ tịch Kim và rồi mang tới câu trả lời rằng mọi thứ đều nằm ở Yongbyon. Tuy nhiên, câu trả lời chưa đủ để thuyết phục các quan chức Mỹ tiếp tục đàm phán.

Theo CNN, hành động mang chút níu kéo của ông Choe trái ngược hoàn toàn với thái độ cương quyết mà phía Triều Tiên thể hiện tại các cuộc đàm phán trước thềm hội nghị thượng đỉnh. CNN cho biết thêm do các cuộc đàm phán cấp chuyên môn hầu như không thu được tiến triển, các quan chức Triều Tiên đã "nhiều lần đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh."

Theo CNN, ông Kim Yong-chol, quan chức hàng đầu của Triều Tiên phụ trách đàm phán với Mỹ, tỏ ra lạnh nhạt với đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc tiến hành cuộc gặp trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Ông Kim còn bắt ông Pompeo đợi trong vài tiếng, khiến quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ rất bực mình.

Cũng theo CNN, hiện các quan chức Mỹ đang xúc tiến vòng thảo luận cấp chuyên môn tiếp theo với phía Triều Tiên "trong vòng một tháng tới," nhưng Bình Nhưỡng chưa ấn định thời gian và địa điểm cho các cuộc đàm phán trong tương lai./.

(Vietnam+)