Co dong vien au da, FIFA phat lien doan bong da Argentina va Croatia hinh anh 1Cổ động viên Argentina đeo mặt nạ Lionel Messi cổ vũ cho đội nhà tại Nizhny Novgorod, Nga ngày 21/6. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) ngày 25/6 đã quyết định xử phạt hai liên đoàn bóng đá Argentina và Croatia vì cổ động viên của họ đã có hành vi không đúng mực trong trận đấu giữa hai đội tuyển ở lượt trận thứ hai World Cup 2018 cách đây vài hôm ở thành phố Nizhny Novgorod.

Theo quyết định của FIFA, Liên đoàn bóng đá Argentina sẽ bị phạt 105.000 franc Thụy Sĩ (tương đương 106.000 USD) vì các cổ động viên của Albiceleste đã có những lời lẽ kỳ thị giới tính nhằm vào các cổ động viên Croatia, dẫn tới ẩu đả sau đó.

Đại sứ Argentina tại Liên bang Nga Ricardo Lagorio cho biết 4 cổ động viên nước này đã bị trục xuất khỏi Nga sau khi tham gia vụ việc trên.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Croatia cũng bị FIFA phạt 13.000 franc Thụy Sĩ (khoảng 13.200 USD) vì đã không kiểm soát được các cổ động viên của mình.

Theo quy định của FIFA, liên đoàn bóng đá các nước phải chịu trách nhiệm về cách ứng xử của các cổ động viên. Trước Argentina và Croatia, liên đoàn một số nước cũng đã phải nộp phạt cho FIFA về những lỗi tương tự như Mexico hay Serbia.

[Bảng D: Argentina chờ điều thần kỳ, Nigeria quyết tâm giành 3 điểm]

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá Panama (FEPAFUT) cũng bị FIFA phạt 22.500 USD vì các cầu thủ thiếu fair-play.

Đội bóng nước này đã nhận 5 thẻ vàng trong trận đấu với Bỉ ở World Cup 2018 diễn ra trên sân vận động Fisht ở thành phố Sochi ngày 18/6 vừa qua.

Phó Chủ tịch FEPAFUT Ramón Cardoze cho biết mỗi cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ bị phạt 3.000 USD; ngoài ra FIFA còn bổ sung mức phạt "nguội" 7.500 USD đối với hành động của Edgar Bárcenas túm áo đối thủ để ngăn chặn đợt phản công.

FIFA luôn nhấn mạnh mục tiêu fair-play ở các kỳ World Cup, theo đó sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với các liên đoàn bóng đá của các đội bóng có nhiều cầu thủ bị phạt thẻ và có các hành vi không đẹp./.

(TTXVN/Vietnam+)