World Cup là một khoản đầu tư có lãi nhất trong lịch sử Moskva

Tổng cộng trong cả kỳ World Cup 2018, Moskva đã đón 4,5 triệu người hâm mộ bóng đá và khách du lịch, trong đó có 2,3 triệu khách nước ngoài.
World Cup là một khoản đầu tư có lãi nhất trong lịch sử Moskva ảnh 1Khu vực fanzone. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 25/7, hãng tin Interfax đã phỏng vấn Thị trưởng thành phố Moskva Sergey Sobianin về những tác động của World Cup 2018 đến nền kinh tế, hạ tầng và tương lai phát triển của thủ đô Liên bang Nga.

Ông Sobianin cho biết tổng cộng trong cả kỳ World Cup, Moskva đã đón 4,5 triệu người hâm mộ bóng đá và khách du lịch, trong đó có 2,3 triệu khách nước ngoài.

Hơn 3,1 triệu người đã lưu trú qua đêm tại Moskva, những người còn lại di chuyển đến các thành phố khác. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, tỷ lệ kín phòng khách sạn đạt trên 90%.

Tuy nhiên chính quyền đã không phải áp dụng biện pháp khẩn cấp nào, như tổ chức khu lều trại tạm.

Thị trưởng Sobianin khẳng định hạ tầng khách sạn Moskva đã chứng tỏ được khả năng đáp ứng với các giải đấu lớn như World Cup.

Về hạ tầng giao thông, ông Sobianin cho biết hệ thống tàu điện ngầm đã đáp ứng “xuất sắc” với sức tải tối đa mỗi khi kết thúc trận đấu.

Để chuẩn bị cho World Cup, công suất của bến tàu điện ngầm dẫn đến sân vận động Luzhniki sức chứa 78.000 người đã được tăng thêm 1/3. Cùng với hệ thống tàu điện cao tốc, thời gian di chuyển khỏi các sân vận động sau trận đấu chỉ còn khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

[World Cup 2018 tại Nga và bài toán khó cho đất nước Qatar]

Khu vực Fanzone đã được mở rộng, tăng sức chứa từ 25.000 lên 100.000 người. Moskva cũng mở thêm khu fanzone thứ hai gần sân vận động Spartak. Ngoài ra, các khu phố đi bộ ở Moskva cũng trở thành các fanzone tự phát, nơi luôn chật kín người hâm mộ vào các ngày diễn ra trận đấu.

Mặc dù vậy, Moskva không ghi nhận vụ việc rối loạn trật tự nghiêm trọng nào, lực lượng cảnh sát đã hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn trật tự công cộng.

Trong toàn giải đấu, chỉ có 3.000 người cần hỗ trợ y tế, và đã xác nhận thái độ tận tình và trách nhiệm rất cao của các nhân viên y tế.

Các tình nguyện viên cũng đã sát cánh cùng người hâm mộ, thể hiện thái độ thân thiện, chuyên nghiệp và sẵn sàng giúp đỡ.

Về chi phí cho World Cup, Thị trưởng S.Sobianin đánh giá đây là một trong những khoản đầu tư có lãi nhất trong lịch sử Moskva.

Moskva không xây mới một công trình nào trong khi sửa chữa hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện cao tốc, đường bộ vốn nằm trong chương trình phát triển hệ thống giao thông của thành phố. Dự án nâng cấp sân vận động Luzhniki cũng được xây dựng từ lâu với chi phí 26 tỷ ruble.

Tuy nhiên, trong World Cup người hâm mộ đã đóng góp cho ngân sách thủ đô 14,8 tỷ ruble, tức là đã bù được 50% chi phí trên chỉ trong tháng World Cup.

Thị trưởng Sobianin kết luận, lòng hiếu khách là di sản chính của World Cup 2018 đối với Moskva.

World Cup 2018 đã diễn ra tại 11 thành phố của Liên bang Nga từ ngày 15/6 đến 15/7. Đội tuyển Pháp giành Cúp vàng vô địch sau khi thắng đội tuyển Croatia ở trận chung kết trên sân Luzhniki./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục