Có dùng Tamiflu để điều trị bệnh viêm phổi do nCoV hay không?

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus corona, cũng như chưa có vắcxin phòng bệnh này.
Có dùng Tamiflu để điều trị bệnh viêm phổi do nCoV hay không? ảnh 1Một bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Tại cuộc họp báo của Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), diễn ra vào chiều 31/1, trả lời câu hỏi có đưa Tamiflu vào điều trị bệnh do nCoV gây ra hay không, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược khẳng định: "Tamiflu không được vào hướng dẫn điều trị bệnh này."

Theo ông Lâm, trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus corona, cũng như chưa có vắcxin phòng bệnh này. Hiện tại, việc điều trị dựa trên tình trạng bệnh. Ví dụ, bệnh nhân ho nặng sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm ho; bệnh nhân bị sốt cao trên 38,5 độ C sẽ được dùng thuốc hạ sốt Paracetamol.

[Bộ Y tế bác tin đồn có bệnh nhân ở Vĩnh Phúc tử vong vì nCoV]

Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn nước điện giải sẽ được dùng dịch truyền; bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sẽ được chỉ định dùng kháng sinh.

Những bệnh nhân có các bệnh lý khác như tiểu đường, huyết áp sẽ được chỉ định dùng các thuốc điều trị nền bệnh ấy.

Theo ông Lâm, việc quan trọng là phải đảm bảo nguồn cung ứng thuốc điều trị. Trường hợp thiếu thuốc, phải thực hiện mua sắm trực tiếp.

Để phòng bệnh, việc quan trọng là áp dụng các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế để tránh lây nhiễm tại cộng đồng; không nhập khẩu động vật hoang dã, không sử dụng động vật hoang dã trong bữa ăn; dùng khẩu trang bảo vệ sức khỏe khi đến nơi đông người.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 17 giờ ngày 31/1/2020, trên thế giới đã có 9.920 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV), trong đó Trung Quốc 9.779 người, với 213 người tử vong đều ở Trung Quốc.

Hiện dịch đã lan ra 23 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc) với 141 người mắc.

Việt Nam đã ghi nhận 5 người mắc nCoV. Cả 5 trường hợp đều có yếu tố dịch tễ liên quan Vũ Hán, trong đó 4 người từ Vũ Hán về, sang Việt Nam, 1 ca tiếp xúc rất gần (là ca người con quốc tịch Trung Quốc)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục