Muốn Berlusconi vào tù

Cơ quan công tố ở Italy muốn đưa Berlusconi vào tù

Các công tố viên Milan (Italy) ngày 18/6 đã kêu gọi việc tuyên phạt cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi 3 năm 8 tháng tù vì tội trốn thuế.
Các công tố viên Milan ngày 18/6 đã kêu gọi tuyên phạt cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi 3 năm 8 tháng tù vì tội trốn thuế liên quan tới đế chế truyền thông Mediaset của ông.

Công tố viên Fabio De Pasquale nói rằng Berlusconi rõ ràng đã "đứng đầu dây chuyền mệnh lệnh" khi việc trốn thuế diễn ra và các khoản tiền của Mediaset nằm ở nước ngoài có dấu vân tay của ông. Berlusconi thành lập Mediaset trong những năm 1970, bằng cách kết hợp 3 kênh truyền hình quốc gia lớn của Italy.

Phiên tòa dựa trên cáo buộc rằng Mediaset đã tự thổi phồng giá bán bản quyền phim cho các công ty thuộc về Berlusconi để rồi các công ty này lại bán lại cho Mediaset với giá thấp hơn. Cả quy trình sẽ khiến doanh thu các công ty giảm đi và vì thế cũng chỉ phải đóng khoản thuế nhỏ hơn.

De Pasquale nói rằng giá tiền bản quyền phim đã bị thổi phồng lên 368 triệu USD riêng chỉ trong giai đoạn 1994-1998.

Nếu bị cho là có tội, Berlusconi, 75 tuổi, sẽ đối diện với khả năng lãnh án tù từ 18 tháng tới 6 năm. Berlusconi hiện còn đối mặt với cáo buộc tham nhũng, gian lận thuế, sai phạm kế toán và cấp vốn chính trị trái phép.

Ông Berlusconi cũng đang bị xét xử vì quan hệ với cô gái làng chơi Karima El-Mahroug khi cô này mới 17 tuổi, và đã lạm quyền khi can thiệp để giúp El-Mahroug không bị bắt giữ trong một sự kiện khác.

Dù từng bị cáo buộc phạm tội nhiều lần, cựu Thủ tướng Italy chưa từng bị khởi tố. Và dù tội trốn thuế được khẳng định, ít có khả năng Berlusconi phải ngồi tù vì luật pháp Italy rất nhẹ tay với những người từ 70 tuổi trở lên./.

Linh Vũ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục