Chuyển đổi số báo chí: Cơ quan nhà nước giữ vai trò 'bánh lái'

Cơ quan nhà nước: 'Bánh lái' thúc đẩy nhanh chuyển đổi số báo chí

Trong quá trình chuyển đổi số báo chí còn nhiều mới mẻ và thách thức, cơ quan quản lý nhà nước có vai trò hỗ trợ, bảo vệ và là "bánh lái" giữ cho các tòa soạn vững vàng trong dòng chảy thông tin.
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Quá trình chuyển đổi số báo chí đang diễn ra rộng rãi trên cả nước. Có cơ quan báo chí đã làm chủ công nghệ, tự tin chuyển đổi số, song với nhiều đơn vị, đây vẫn còn là một hành trình mới mẻ và nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí là rất quan trọng trong việc hỗ trợ các đơn vị chuyển đổi số thành công.

Đây cũng chính là nội dung được đưa ra trao đổi tại hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện: Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức ngày 14/10, tại Hà Nội.

Theo nhà báo Đặng Đình Chấn (Tạp chí Việt Nam hội nhập), cơ quan quản lý nhà nước không chỉ tạo hành lang pháp lý cho việc thử nghiệm các công nghệ mới mà còn giúp các cơ quan báo chí chuyển đổi số thông qua việc xây dựng nền tảng quản lý tòa soạn điện tử, cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ hiện đại, đưa toàn bộ nghiệp vụ báo chí lên môi trường số.

[Truyền thông quốc tế phản ánh thành tựu công cuộc đổi mới ở Việt Nam]

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý hỗ trợ xây dựng nền tảng phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội, giúp các cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời thông tin, dư luận xã hội, nhờ đó nhận biết được nhu cầu thông tin, có tin bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc, đúng thời điểm người đọc cần.

Ngoài ra, với chức năng và nhiệm vụ của mình, cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ phòng, chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí nhằm tạo lá chắn, bảo vệ hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí.

Cơ quan nhà nước: 'Bánh lái' thúc đẩy nhanh chuyển đổi số báo chí ảnh 1Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa và Phát triển Vũ Xuân Bân tham gia thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Xuân Bân, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển cũng cho rằng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có chỉ đạo để các đơn vị báo chí xây dựng phương án phù hợp trong chuyển đổi số.

“Cơ quan nhà nước có vai trò thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số để từ đó, các cơ quan báo chí chính thống có thể làm chủ nền tảng truyền thông xã hội, trở thành dòng chảy chính về thông tin, có vai trò định hướng dư luận trên không gian mạng,” ông Vũ Xuân Bân khẳng định.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số phụ thuộc rất lớn vào nhân lực am hiểu về công nghệ và tư duy đột phá. Vì vậy, ông Bân cho rằng cần chú trọng đào tạo hoặc đào tạo lại để có một đội ngũ nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo, tinh thông các công cụ số và cách tiếp cận mới mẽ, một cách nghĩ khác, làm khác, tạo ra một kết quả khác biệt, hiệu quả hơn...

Theo đại biểu Phạm Bích San, Khoa Truyền thông đa phương tiện, Đại học Thăng Long, chuyển đổi số là quá trình hài hòa cân đối nhiều yếu tố. Nếu cố tình đột phá thật nhanh không tính tới đủ những yếu tố liên đới thì quá trình chuyển đổi có thể còn chậm hơn là tiến hành mọi sự một cách hài hòa. Do vậy, để chuyển đổi thành công và nhanh cần tính tới những yếu tố tác động, thay vì chỉ kêu gọi đơn thuần cần chuyển đổi số và truyền thông đa phương tiện.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng thảo luận về những yêu cầu của tiến trình chuyển đổi số, như: Đội ngũ biên tập viên, kỹ thuật, phóng viên cần được tập huấn, cập nhật các kiến thức về chuyển đổi số và tác nghiệp theo hướng số hóa; lãnh đạo, quản lý, cơ quan báo chí cũng phải nâng cao trình độ, thấm nhuần tinh thần và sẵn sàng đối diện với những thách thức trong quá trình chuyển đổi số.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục