Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ McMaster. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 10-11/2 và có cuộc gặp với người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin tại Istanbul.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh đang có những căng thẳng giữa hai quốc gia đồng minh NATO về Syria và những vấn đề khác.

Thông báo của Nhà Trắng cho hay, tại cuộc gặp, hai bên đã xác nhận quan hệ đối tác chiến lược cũng như thảo luận "những ưu tiên và quan ngại" và những thách thức chiến lược chung của cả hai nước.

Cũng theo thông báo, hai bên đã thảo luận cụ thể những vấn đề tác động đến quan hệ song phương và thăm dò những cách thức để mở rộng cuộc chiến chung chống mọi hình thức khủng bố.

Cuộc gặp này diễn ra trước thềm chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

[Ngoại trưởng Mỹ thăm 5 nước Trung Đông để thảo luận về tình hình Syria]

Tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay ông sẽ nói với người đồng cấp Mỹ rằng hai nước cần phải cải thiện lòng tin vốn đã bị tổn hại.

Trong khi đó, theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cùng ngày tuyên bố Ankara đã chứng tỏ "sự nhạy cảm" khi không làm hại dân thường trong chiến dịch ở Afrin thuộc Syria.

Ông Bozdag khẳng định chiến dịch “Nhành ôliu” sẽ tiếp diễn cho đến khi những quan ngại về an ninh của Ankara không còn nữa.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã cam kết Ankara sẽ quét sạch các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria, ra khỏi khu vực biên giới phía Nam nước này.

Động thái này có thể khiến các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình thế đối đầu với các lực lượng Mỹ trên thực địa ở Syria.

Chính quyền Ankara coi YPG là một nhóm khủng bố và đã từng lên tiếng phản đối việc Washington hỗ trợ cho YPG./.