Colombia và Venezuela nỗ lực hàn gắn ngoại giao

Tổng thống Colombia và Venezuela sẽ gặp nhau vào ngày 10/8 tại Bogota (Colombia) để hội đàm hàn gắn quan hệ ngoại giao hai nước.
Tân Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos sẽ gặp người đồng cấp Venezuela, Hugo Chavez vào ngày 10/8 tại thủ đô Bogota của Colombia trong nỗ lực nhằm xoa dịu những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước láng giềng Nam Mỹ.

Các Ngoại trưởng Colombia và Venezuela cùng đưa ra thông báo trên sau cuộc hội đàm kéo dài ba giờ, đồng thời bày tỏ tin tưởng đây là bước đi đầu tiên nhằm tái lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, bị cắt đứt từ ngày 22/6 vừa qua.

Ngoại trưởng Venezuela, Nicolas Maduro nhấn mạnh tổng thống hai nước "sẽ có cơ hội hội đàm tay đôi và đưa ra các quyết định nhằm nâng cấp các mối quan hệ song phương lên mức cao nhất."

Bày tỏ "rất hài lòng" về cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Colombia, ông Maduro còn cho biết hai bên đã bắt đầu xúc tiến khôi phục và bình thường hóa các mối quan hệ song phương.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Venezuela Chavez khẳng định sẽ không chấp thuận ông Larry Palmer làm Đại sứ của Mỹ tại Caracas, sau những chỉ trích gây tranh cãi của ông này nhằm vào Chính phủ và Lực lượng vũ trang Venezuela.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ tuần trước, ông Palmer - người đang chờ Thượng viện thông qua quyết định bổ nhiệm - tuyên bố ông tin rằng Caracas hậu thuẫn các nhóm phiến quân Colombia, đồng thời bày tỏ lo ngại về cái gọi là "ảnh hưởng của Cuba" trong quân đội Venezuela.

Những bình luận này đã bị Chính phủ, quân đội và nhiều chính đảng Venezuela phản đối kịch liệt, song Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là quan điểm chính thức của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục