Từ xưa đến nay, những trận mưa luôn là niềm mơ ước của những người sống trong sa mạc khắc nghiệt và mơ ước này đã trở thành hiện thực.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu vật lý học khí tượng Thụy Sỹ vừa chế tạo thành công "Thiết bị tinh lọc Anion" cho phép thực hiện những trận mưa nhân tạo trên sa mạc.

Bằng cách lợi dụng "Thiết bị tinh lọc Anion," các nhà khoa học đã thực hiện thành công hơn 50 trận mưa nhân tạo tại khu vực Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Nhà khoa học Hull Mate Fraeh, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ này có thể "hô mưa gọi gió." Các nhà khoa học đã thực hiện thành công một loạt trận mưa nhân tạo trong bầu không khí trong lành ở sa mạc.

Theo tính toán, việc tạo mưa bằng "Thiết bị tinh lọc Anion" có giá thành thấp hơn nhiều so với việc làm ngọt nước biển. Giá thành xây dựng toàn bộ hệ thống "Thiết bị tinh lọc Anion" chỉ khoảng 7 triệu bảng Anh trong khi giá thành xây dựng hệ thống làm ngọt nước biển phải cần tới 850 triệu bảng Anh.

Theo các nhà khoa học, công nghệ này hoàn toàn có thể tạo mây và thực hiện mưa nhân tạo trong điều kiện không có mây.

Sự ra đời của "Thiết bị tinh lọc Anion" đã mở ra một trang mới trong lĩnh vực "hô mưa gọi gió" của nhân loại. Ngoài ra, bằng việc lợi dụng "Thiết bị tinh lọc Anion," trong tương lai con người có thể thực hiện "dẫn" nước ngọt tới mọi khu vực khô hanh trên Trái Đất. /.