Cong bo bang ghi am cuoc goi den 911 cua hung thu vu xa sung Orlando hinh anh 1Người dân Mỹ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở Orlando. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 20/6 công bố cuốn băng ghi âm đầy đủ các cuộc gọi đến đường dây nóng cảnh sát (911) của tên Omar Mateen, thủ phạm trong vụ xả súng vào hộp đêm tại thành phố Orlando, bang Florida vừa qua làm 49 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương.

Trong cuốn băng ghi âm, thủ phạm cam kết trung thành với thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, đồng thời đe dọa cho nổ một xe bom và sẽ trói các con tin cùng với những chiếc áo vest có gắn thiết bị nổ.

Trong 3 cuộc điện thoại gọi đến 911 vào lúc 2 giờ 48, 3 giờ 03 và 3 giờ 24 nói bằng tiếng Arab, thủ phạm Omar đã tự nhận là chiến binh Hồi giáo đại diện cho IS và cảnh báo Mỹ ngừng ném bom xuống Syria và Iraq.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy đã không tìm thấy vật liệu nổ nào tại hiện trường. DOJ công bố cuốn băng ghi âm đầy đủ chỉ vài giờ sau khi FBI công bố cuốn băng ghi âm đã được biên tập.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết các điều tra viên vẫn chưa phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa thủ phạm Omar Mateen với một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Tuy nhiên, những kẻ khủng bố hoạt động đơn độc chịu ảnh hưởng nhưng không trực tiếp thuộc các tổ chức khủng bố vẫn là mối đe dọa hiện hữu và là thách thức đối với ngành tình báo.

Theo ông, hung thủ có thể là một "dạng sói đơn độc" xuất phát từ động cơ thù hằn cá nhân.

Vụ xả súng tại thành phố Orlando được cho là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Mỹ kể từ sau vụ loạt tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)