Các diễn viên đoàn kịch tư nhân LucTeam trong vở 'Cơn ghen của Lọ Lem.' (Ảnh: Tuấn Đào)

Nghệ sỹ ưu tú Trần Lực và các học trò vừa chính thức công diễn vở hài kịch “Cơn ghen của Lọ Lem” để ra mắt đoàn kịch tư nhân LucTeam vào tối 23/11 tại Nhà hát chèo Việt Nam (Hà Nội).

Được lựa chọn làm tác phẩm ra mắt, “Cơn ghen của Lọ Lem” được cho là vở hài kịch được phục dựng theo phương pháp ước lệ của sân khấu truyền thống kết hợp các loại hình đương đại.

Cách đây ít lâu, Trần Lực và các học trò từng ra mắt vở hài kịch “Quẫn” phục dựng lại của cố tác giả Lộng Chương theo hình thức này tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội.

[Trần Lực may “áo mới” cho câu chuyện “Quẫn” kinh điển]

“Cơn ghen của Lọ Lem” là tác phẩm hiếm hoi còn giữ được kịch bản nguyên gốc từ 500 năm trước của nhà thơ, nhà hài kịch vĩ đại nhất thế kỷ 17 của nước Pháp – Molière (tên thật là Jean-Baptiste Poquelin). Những tác phẩm lừng danh của ông như “Anh chàng ghét đời,” “Lão hà tiện,”“Trưởng giả học làm sang”…

Toàn bộ xã hội tiểu thị dân nước Pháp qua ngòi bút của Molière hiện lên là những vai hề kệch cỡm, lố bịch, một lần nữa được tái hiện trên sân khấu qua diễn xuất của các diễn viên vừa mới tốt nghiệp trường sân khấu Điện ảnh thuộc đoàn kịch LucTeam.

Nghệ sỹ ưu tú Trần Lực tham gia diễn và hát với học trò. (Ảnh: Tuấn Đào)

Bằng nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau kết hợp không khí suồng sã, náo nhiệt của kịch quảng trường, “Cơn ghen của Lọ Lem” mang lại cảm giác na ná chương trình “táo quân” khi cố tình đề cập đến các chi tiết nghịch lý của đời sống, những mâu thuẫn gia đình muôn thuở, những sự kiện xã hội nóng hổi, thói giả dối và sỹ diện rởm đời... để giễu nhại và gây cười.

Với một số khán giả, “Cơn ghen của Lọ Lem” có phần "đặc biệt" vì nghệ sỹ ưu tú Trần Lực không chỉ là đạo diễn mà còn xuất hiện trên sân khấu với tư cách diễn viên khi cầm mic hát trong những khoảnh khắc mở màn. Khán giả cũng nhận ra sự cố gắng của dàn diễn viên trẻ, triển vọng từng gây ấn tượng về diễn xuất trong vở "Quẫn" nay kiêm thêm cả hát và vũ đạo. Kéo dài 90 phút, "Cơn ghen của Lọ Lem" phần nào mang đến một số khán giả có mặt những giờ phút giải trí, những tràng cười lẫn suy tư đồng thời vẫn có thể rút ra những bài học nhẹ nhàng về đạo đức gia đình và những vấn đề xã hội.

Trả lời về việc chọn “Cơn ghen của Lọ Lem” là vở kịch ra mắt nhà hát tư nhân của mình, nghệ sỹ ưu tú Trần Lực cho biết anh muốn mở đầu bằng những gì vui vẻ.

Ngoài diễn xuất, các học trò của LucTeam còn nỗ lực hát và vũ đạo để mang đến tính giải trí và đương đại cho vở... (Ảnh: Tuấn Đào)

"Cơn ghen của Lọ Lem là một vở hài kịch, náo kịch. Tôi vẫn luôn theo quan điểm của Aristotle ‘bản chất của nghệ thuật là giải trí.’ Trong vở ‘Cơn ghen của Lọ Lem’ đầy chất giải trí, mọi người xem xong cảm thấy thoải mái vui vẻ, nhưng về nhà họ vẫn phải nghĩ ngợi một điều gì đó,” nghệ sỹ Trần Lực cho biết.

Sau buổi công diễn, vở kịch “Cơn ghen của Lọ Lem” sẽ tiếp tục được giới thiệu tới khán giả trên sân khấu Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace trong thời gian cuối tháng 11 và tháng 12.

Bên cạnh đó, các vở “Quẫn” “Bà Triệu” cũng đang dần được LucTeam hoàn thiện và dự kiến sẽ sớm ra mắt công chúng trong thời gian tới. /.