Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” nhân Đại hội Đoàn

Vở kịch Sống mãi tuổi 17 là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, kể về cuộc đời hoạt động cách mạng kiên cường và sự hy sinh anh dũng của anh hùng Lý Tự Trọng.
Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” nhân Đại hội Đoàn ảnh 1Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bó thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn thông tin về vở kịch. (Ảnh: Xuân Tùng)

Vở kịch Sống mãi tuổi mười bảy sẽ được công diễn vào lúc 20 giờ ngày 13 và 14/12/2022 tại Nhà hát Tuổi trẻ với sự tham dự và đón xem của các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và gần 1.000 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Vở kịch do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng.

Đây là thông tin được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết tại buổi gặp mặt báo chí chiều nay, ngày 28/11.

Vở kịch Sống mãi tuổi 17 là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Vở kịch đưa người xem trở lại một thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước, khi đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp, nhân dân ta một cổ hai tròng, vô cùng cơ cực lầm than. Với tình yêu nước và được dẫn dắt bởi đồng chí Nguyễn Ái Quốc, người thanh niên trẻ tuổi Lý Tự Trọng đã được cử về nước vào hoạt động tại Sài Gòn để đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương Đảng. Lý Tự Trọng cũng được được giao nhiệm vụ đặc biệt là vận động tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nước.

[Ca khúc Sứ mệnh Thanh niên được lựa chọn là bài hát của Đại hội Đoàn]

Mặc dù công việc hết sức nguy hiểm vì bọn mật thám suốt ngày lùng sục, vây bắt gắt gao, nhưng Lý Tự Trọng với tư chất thông minh đã sáng tạo, gan dạ vượt qua mọi sự truy lùng, vây bắt của kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngày 8/2/1931, các chiến sỹ cách mạng tổ chức mít tinh kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Giữa lúc ấy, tên cò Lơgơrăng và bọn cảnh sát ập tới. Để giải cứu cho đồng chí của mình, Lý Tự Trọng không sợ sự nguy hiểm, đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám. Anh bị bắt và đưa về bốt Catina.

Trong nhà tù thực dân đế quốc, kẻ thù sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man, tàn khốc nhưng anh vẫn không một lời khai báo. Lý Tự Trọng bị kết án tử hình. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác…”. 

Thực dân Pháp ở Đông Dương tỏ ra vô cùng hoảng sợ, chúng quyết đưa nhanh bản án tử hình đối với Lý Tự Trọng ra thực hiện mặc dù anh chưa đủ tuổi thụ án theo quy định của luật pháp thực dân, nhưng chúng không dám đưa ra xét xử công khai bởi sự phản đối của quần chúng nhân dân khắp mọi nơi. Lợi dụng lúc nửa đêm về sáng ngày 21/11/1931, chúng hèn hạ dựng máy chém ở ngay Khám lớn Sài Gòn để giết anh trong im lặng.

Theo đại diện Trung ương Đoàn, việc dàn dựng vở kịch Sống mãi tuổi mười bảy nhằm một lần nữa khẳng định tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục trước cường quyền và mọi thế lực áp bức đô hộ. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ Việt Nam nhiều bài học quý báu về lòng yêu nước và tinh thần tự tôn dân tộc, về lòng can đảm và ý chí sắt đá của một chiến sỹ cộng sản chân chính, về tình đồng chí, đồng đội thủy chung son sắt và tấm lòng kiên trung, sắt son niềm tin với Đảng, phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục