Binh sỹ Canada và CH Séc chuẩn bị chuyển số đạn dược lên máy bay quân sự để chuyển tới Iraq tại sân bay quân sự Pardubice, miền Trung CH Séc ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Để đối phó với các mối đe dọa khủng bố và tội phạm có tổ chức, Thượng viện Séc ngày 12/8 đã thông qua kế hoạch trao thêm quyền cho các cơ cơ quan tình báo nước này.

Kế hoạch trên đã được Hạ viện Séc thông qua ngày 8/7 vừa qua. Theo đó, các cơ quan tình báo được trao thêm quyền để giám sát các giao dịch tài chính, liên lạc và thuế khóa. Tuy nhiên, kế hoạch này cần được Tổng thống phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Séc cũng cho biết quân đội Séc có thể triển khai 2.600 binh sỹ để bảo vệ biên giới nước này trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp, cũng như ngăn dòng người tị nạn tràn vào nước này.

Theo Tổng thống Milos Zeman, Séc phải bảo vệ các đường biên giới của mình, nếu những biện pháp quy mô toàn Liên minh châu Âu (EU) thất bại.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Tổng thống Zeman cho biết quân đội Séc sẵn sàng triển khai 1.500 binh sỹ để bảo vệ các đường biên giới nước này, tuy nhiên chưa ấn định thời điểm triển khai kế hoạch trên./.