COVID-19: Thu tuong Ai Cap khang dinh quyet tam chong tin gia hinh anh 1Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, những tin đồn thất thiệt hay những thông tin giả mạo liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang xuất hiện ngày một nhiều ở Ai Cập, đặc biệt là ở các trang mạng xã hội.

Thực tế, những tin đồn vô căn cứ hay tin giả đã gây hoang mang trong dân chúng, ảnh hưởng tới những nỗ lực phòng chống dịch bệnh của ngành y tế và các cơ quan chức năng nước này.

Nguy hại hơn đó là làm ảnh hưởng tới hình ảnh cũng như uy tín của đất nước cũng như lợi ích kinh tế của đất nước.

Chính phủ Ai Cập đã tỏ rõ quyết tâm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc và kiên quyết để hạn chế tình trạng này.

Đây cũng chính là nội dung được nêu ra trong cuộc họp Nội các thường kỳ do Thủ tướng Ai Cập Moustafa Madbouli chủ trì vừa diễn ra ngày 11/3.

[WHO họp bàn với các hãng công nghệ lớn để ngăn tin giả về COVID-19]

Thủ tướng Madbouli khẳng định tất cả các cơ quan nhà nước của Ai Cập đang nỗ lực và tích cực chống dịch COVID-19, vốn đang lây lan rộng ở nhiều nước.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông trong việc đưa tin về các biện pháp của nhà nước trong việc ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch nguy hiểm này cũng như nâng cao nhận thức đối với công chúng trong phòng chống dịch.

Theo Thủ tướng Madbouli, tất cả các cơ quan liên quan của nhà nước cần phối hợp triển khai nhiều biện pháp để tăng cường nhận thức cho người dân nhằm tránh để bị mắc bệnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Madbouli cũng biểu dương những cố gắng của các cơ quan nhà nước trong việc ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19 kể từ khi các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 được công bố ở một số nước và chưa xảy ra ở nước này.

Trung tâm truyền thông của Nội các Ai Cập đã thông báo hai số điện thoại sử dụng trên ứng dụng WhatsApp để báo cáo về những tin đồn và tin giả để nhà chức trách có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, nhà chức trách Ai Cập đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Ai Cập cũng nâng mức cảnh báo tại các bệnh viện, sân bay và cảng biển cùng với việc đình chỉ các chuyến bay tới nhiều nước có dịch.

Trước đó, Bộ Y tế Ai Cập ngày 11/3 thông báo quốc gia này đã phát hiện thêm 7 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Bắc Phi này lên 67 trường hợp./.

 
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)