BẮC KINH, TRUNG QUỐC –  Media OutReach – Theo khảo sát của CPA Australia – một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, Trung Quốc đại lục có tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ “tăng trưởng hoặc không thay đổi” cao nhất trong năm thứ hai liên tiếp,

Cuộc khảo sát Doanh nghiệp nhỏ Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 13 của CPA Australia đã tiến hành khảo sát 4.252 chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp nhỏ trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có 766 người đến từ Trung Quốc đại lục, để hiểu điều kiện kinh doanh và sự tự tin của họ. Cuộc khảo sát được thực hiện trong 2 tháng 11 và 12 năm 2021.

Ông Lloyd Peng, Phó chủ tịch Ủy ban khu vực miền Bắc Trung Quốc của CPA Australia cho biết: “Kết quả khảo sát phản ánh khả năng phục hồi và ổn định của khối các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục trong hai năm qua. Việc áp dụng và đổi mới công nghệ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bền vững. Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục đang gặt hái được những thành quả từ nền văn hóa đổi mới của họ. Có tới 63% người được hỏi cho biết, việc đầu tư vào công nghệ đã giúp các doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn vào năm 2021, tăng 57% so với năm 2020″.

Ông Lloyd Peng cho biết thêm: “Các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục đã dẫn đầu trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến và sử dụng công nghệ thanh toán mới kể từ năm 2018 và chúng tôi hy vọng cách tiếp cận hàng đầu này sẽ tiếp tục. Có tới 9 trong 10 doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục được khảo sát sẽ hoặc có thể giới thiệu sản phẩm, quy trình hoặc dịch vụ mới trong năm nay, kết quả cao thứ hai trong số các thị trường được khảo sát. Mặc dù những bất ổn liên quan đến tình hình địa chính trị và đại dịch COVID-19 tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và trong nước, song chúng tôi vẫn tin rằng, sự tinh vi kỹ thuật số của các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục, nền văn hóa đổi mới mạnh mẽ của họ và sự hỗ trợ thiết thực của Chính phủ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như ưu đãi thuế nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ giúp họ kinh doanh, thông qua giai đoạn đầy thử thách này”.

Việc thâm nhập các thị trường mới là một yếu tố tích cực chính đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục vào năm 2021 và điều này có khả năng sẽ tiếp tục trong năm nay.

Ông Lloyd Peng chia sẻ: “Trước khi làn sóng đại dịch COVID-19 bùng phát, có tới 56% doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục dự đoán doanh số bán hàng ở nước ngoài của họ sẽ tăng trong năm nay, cao hơn 10 điểm phần trăm so với năm ngoái. Điều này ngụ ý rằng, xuất khẩu là yếu tố chính đối với sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ. Với khả năng kỹ thuật số mạnh mẽ, hỗ trợ chính sách như 23 biện pháp mới được ban hành để thúc đẩy xuất khẩu của khu vực kinh doanh nhỏ của Ngân hàng Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, và các cơ hội từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership – RCEP), các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục đang ở vị trí thuận lợi để khai thác các thị trường mới và đa dạng hóa cơ sở khách hàng của mình. Ví dụ, họ có thể tập trung vào thị trường ASEAN – đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc đại lục – nơi tốc độ số hóa đã tăng lên trong những năm gần đây”.

CPA Australia khuyến nghị các doanh nghiệp nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp, chẳng hạn như tư vấn kinh doanh và kế toán, để thường xuyên xem xét các chiến lược kinh doanh và hỗ trợ để họ hiểu rõ hơn về thị trường nước ngoài, bao gồm các quy định tại các thị trường đó. Bằng cách này, các doanh nghiệp nhỏ sẽ luôn nắm bắt được những thay đổi của môi trường bên ngoài và đảm bảo rủi ro được quản lý một cách thích hợp.

Chi phí ngày càng tăng là một rào cản đáng kể đối với tăng trưởng đối với các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đại lục. Ông Kevin Ng, Thành viên của Ủy ban khu vực miền Bắc Trung Quốc của CPA Australia gợi ý: “Chương trình hoàn thuế VAT mới được công bố sẽ không chỉ bao gồm các loại thuế hiện hành, mà còn bao gồm các loại thuế mới. Sáng kiến ​​kịp thời này có thể giảm bớt áp lực thanh khoản cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và giải phóng vốn để đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn như công nghệ và phát triển xanh”.

Các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục có nhiều khả năng nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương dành thời gian và nguồn lực cho đầu tư vào năng lượng tái tạo trong 12 tháng qua.

Ông Kevin Ng đề xuất: “Chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục tận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các biện pháp cứu trợ về thuế và tài chính, xem xét lại mô hình kinh doanh hiện tại của họ và thực hiện những thay đổi cần thiết để chuẩn bị cho sự phát triển bền vững trong tương lai”,

Dựa trên các đặc điểm của các doanh nghiệp nhỏ có tốc độ tăng trưởng cao từ kết quả khảo sát, CPA Australia khuyên các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục nên:

– Sử dụng dữ liệu kinh doanh để thúc đẩy sự đổi mới trong hoạt động kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ

– Xác định và đầu tư vào các công nghệ phù hợp với từng doanh nghiệp cụ thể

– Tăng doanh thu từ thị trường nước ngoài thông qua thương mại điện tử, đặc biệt là thị trường RCEP

– Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp để thường xuyên xem xét các chiến lược và cơ hội kinh doanh.

Có thể tải xuống Khảo sát Doanh nghiệp nhỏ Châu Á-Thái Bình Dương 2021-2022 của CPA Australia chỉ bằng tiếng Anh (CPA Australia Asia-Pacific Small Business Survey 2021-22, English only).

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 170.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 22.200 thành viên ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. CPA Australia có các văn phòng tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu.

Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au

#CPAAustralia

Giang Tran