CPA Australia: kinh tế Hồng Kông dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm 2024

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG- Media OutReach Newswire – Ngày 7 tháng 12 năm 2023 – Theo cuộc khảo sát mới nhất của CPA Australia (là một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới) về triển vọng kinh tế và kinh doanh của Hồng Kông trong năm 2024, nền kinh tế […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG- Media OutReach Newswire – Ngày 7 tháng 12 năm 2023 – Theo cuộc khảo sát mới nhất của CPA Australia (là một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới) về triển vọng kinh tế và kinh doanh của Hồng Kông trong năm 2024, nền kinh tế Hồng Kông dự kiến ​​sẽ chỉ tăng trưởng nhẹ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, dự đoán nhu cầu yếu đã khiến nhiều công ty thận trọng hơn trong dự báo kinh doanh năm 2024 và chuyển sang các chiến lược thận trọng hơn. Lãi suất tăng cao sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường vốn và bất động sản của Đặc khu Hành chính Hồng Kông trong năm tới.

(from left to right) Mr Eden Wong FCPA (Aust.) Divisional Councillor 2023 and Divisional President 2022, CPA Australia Greater China Mr Robert Lui FCPA (Aust.) Divisional President 2023 and Chairperson of Continuing Professional Development Committee, CPA Australia Greater China Mr Cliff Ip FCPA (Aust.) Divisional Deputy President 2023 and Chairperson of Financial Services Committee, CPA Australia Greater China Mr Cyrus Cheung FCPA (Aust.) Divisional Deputy President 2023 and Chairperson of ESG Committee, CPA Australia Greater China

Có khoảng 49% chuyên gia tài chính và kế toán làm việc tại các công ty có trụ sở tại Hồng Kông được khảo sát kỳ vọng nền kinh tế của Đặc khu Hành chính này sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Trong số những người này, có tới 36% dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng dưới 3%. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế, những người được hỏi có xu hướng đề xuất Chính quyền Hồng Kông thực hiện các biện pháp thu hút đầu tư (46%) cũng như tăng cường các chính sách thu hút và giữ chân nhân tài (30%).

Ông Robert Lui, Chủ tịch khu vực Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau của CPA Australia 2023 cho biết: “Các hoạt động kinh tế và kinh doanh của Hồng Kông đã dần trở lại trạng thái bình thường và phục hồi trong năm nay. Các chính sách của Chính quyền Hồng Kông nhằm thu hút các công ty, đầu tư và nhân tài đang giúp Hồng Kông trở lại vũ đài thế giới”.

Ông Robert Lui cảnh báo: “Sự không chắc chắn về mặt chu kỳ và cơ cấu trên thị trường toàn cầu có thể sẽ làm suy yếu nhu cầu. Căng thẳng địa chính trị cũng có thể làm chậm dòng vốn và hoạt động đầu tư. Các doanh nghiệp nên thận trọng vì những rủi ro suy giảm này có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế trong năm tới”.

Infographic EN.JPG

Gần 2/5 (39%) số người được hỏi kỳ vọng tổng số tiền huy động được thông qua các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông trong năm 2024 sẽ tăng lên. Lãi suất cao và triển vọng yếu hơn cũng đang tác động đến động lực trong lĩnh vực bất động sản, với hơn một nửa số người được hỏi dự báo giá bất động sản sẽ giảm trong năm tới.

Ông Robert Lui giải thích: “Lãi suất cao đang gây áp lực lên thị trường vốn và lĩnh vực bất động sản. Tâm lý của các nhà đầu tư và công ty về đầu tư mới và gây quỹ vẫn yếu. Chúng tôi kỳ vọng rằng, những cải cách về quy định niêm yết, giảm thuế trước bạ đối với chuyển nhượng cổ phiếu và chương trình nhập cư đầu tư sẽ nên được thực hiện để thúc đẩy thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư vào năm tới. Chi phí vay tăng cao đã gây tổn hại cho bất động sản trên toàn cầu, dẫn đến việc điều chỉnh giá, bao gồm cả ở Hồng Kông. Gần đây, Chính quyền Hồng Kông đã công bố một số biện pháp tạo điều kiên thuận lợi trong chính sách nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản”.

Đối mặt với những khó khăn kinh tế, những người tham gia khảo sát đã thận trọng hơn trong những dự báo cho hoạt động kinh doanh của họ. Chỉ có 68% kỳ vọng doanh thu của công ty họ sẽ tăng hoặc giữ nguyên trong năm tới, giảm từ mức 73% vào năm 2023.

Thách thức cấp bách nhất dự kiến ​​đối với doanh nghiệp trong năm 2024 là nhu cầu khách hàng yếu. Điều này đã vượt qua tình trạng thiếu nhân tài để trở thành rào cản hàng đầu cho hoạt động kinh doanh vào năm tới. Việc tăng chi phí hoạt động được coi là rào cản lớn thứ ba mà các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt.

Để đáp lại, nhiều công ty đang chuyển sang trọng tâm chiến lược thận trọng hơn. Quản lý chi phí (39%) đã vượt qua đổi mới và số hóa để trở thành chiến lược hàng đầu cho năm 2024, tăng từ mức 31% vào năm 2023.

Điều thú vị là, ý định tuyển dụng đã thực sự tăng lên, đặc biệt là ở các công ty nhỏ. Có khoảng 38% số người được hỏi kỳ vọng số lượng nhân viên của công ty họ sẽ tăng, tăng từ mức 31% vào năm 2023. Tuy nhiên, hầu hết nhân viên đang có thái độ chờ đợi trong sự nghiệp của họ. Có tới 64% dự định không thay đổi công việc hoặc tìm kiếm cơ hội thăng tiến nội bộ, chỉ có 17% ​​dự định sẽ nhảy việc.

Một chi tiết đáng chú ý là, chỉ có 13% số người được hỏi cho biết, công ty của họ không thực hiện bất kỳ hành động nào về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Các công ty thực hành ESG có nhiều khả năng ưu tiên, nhất là các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (28%).

CPA Australia đã thu thập 208 câu trả lời từ các chuyên gia tài chính và kế toán làm việc trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau vào tháng 11 năm nay cho Khảo sát Tâm lý Kinh tế và Kinh doanh Hồng Kông năm 2024.

https://www.cpaaustralia.com.au/

Hashtag: #CPAAustralia #HongKong #Business #Economic

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 172.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 22.200 thành viên ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. CPA Australia đã hoạt động tại Hồng Kông từ năm 1955 và mở văn phòng Hồng Kông vào năm 1989.

Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au

Tin cùng chuyên mục