ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 11 tháng 8 năm 2022 – Theo khảo sát mới nhất của CPA Australia, sự thiếu hụt nhân tài trên phạm vi toàn cầu đang hạn chế việc tiếp nhận công nghệ mới của hơn 1/3 doanh nghiệp ở Hồng Kông.

Một cuộc khảo sát khu vực về việc áp dụng công nghệ mới trong kinh doanh của CPA Australia cho thấy, có tới 73% người được hỏi ở Hồng Kông cho biết công ty của họ có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng 35% đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên có tài năng cần thiết.

Bất chấp những thách thức này, hơn 90% người được hỏi hy vọng tổ chức của họ sẽ thực hiện các bước để cải thiện việc áp dụng công nghệ trong 12 tháng tới. Việc tăng cường đầu tư hoặc nâng cấp công nghệ là hành động phổ biến nhất mà người trả lời mong muốn doanh nghiệp của họ thực hiện (33%).

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 820 chuyên gia kế toán và tài chính tại 7 thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có 199 người đếni từ Hồng Kông. Kết quả khảo sát cho thấy, những rào cản lớn đối với khả năng thích ứng với kỷ nguyên kỹ thuật số của các doanh nghiệp và các chiến lược đang được sử dụng để vượt qua những khó khăn này.

Tiến sĩ Albert Wong, thành viên của Ủy ban Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) của CPA Australia cho biết: “Hội nghị truyền hình và cộng tác nhóm, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu và trực quan hóa (visualisation) là những công nghệ phổ biến nhất hiện đang được các doanh nghiệp ở Hồng Kông sử dụng. Các công ty hy vọng việc sử dụng các công cụ này sẽ tăng lên trong năm tới và đang tích cực áp dụng công nghệ số. Tôi rất vui vì các công ty ở Hồng Kông đã đưa chuyển đổi kỹ thuật số lên hàng đầu. Nhiều người có ý định tăng đầu tư hoặc nâng cấp công nghệ mà họ đang sử dụng”.

Tiến sĩ Albert Wong cho biết thêm: “Trong hai năm qua, việc hạn chế đi lại, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã là động lực thúc đẩy quá trình số hóa. Nhiều người được thúc đẩy để thực hiện nhiều nâng cấp về công nghệ hơn và chuyển đổi dữ liệu mới được tạo thành thông tin chi tiết có giá trị về doanh nghiệp. Các công nghệ dựa trên dữ liệu, chẳng hạn như phân tích dữ liệuvà trực quan hóa (44%) đã trở thành công cụ được sử dụng nhiều hơn cho các doanh nghiệp ở Hồng Kông”.

Các công ty Hồng Kông có tham vọng chuyển đổi kỹ thuật số và chuẩn bị cho tương lai, nhưng sự thiếu hụt kỹ năng là yếu tố kìm hãm đáng kể việc áp dụng công nghệ.

Tiến sĩ Albert Wong nhận định: “Duy trì nguồn cung cấp nhân tài đổi mới và công nghệ ổn định là điều tối quan trọng. Trước hết, Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông nên hiểu rõ về các loại nhân tài cần thiết cho tương lai của Hồng Kông, sau đó thiết lập chính sách thu hút nhân tài hướng tới tương lai để mở rộng nguồn nhân tài. Điều này có thể bao gồm các chính sách và chương trình để thu hút, giữ chân và nuôi dưỡng các tài năng sáng tạo và am hiểu công nghệ với các kỹ năng phù hợp. Ví dụ: tăng cường hợp tác công nghệ với các thành phố khác trong Khu vực Vịnh Lớn và nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo của chúng ta trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (Science, Technology, Engineering & Mathematics: STEM)”.

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông cũng có thể xem xét xây dựng một chính sách ngành giúp tạo ra một hệ sinh thái đổi mới và công nghệ bền vững, đặc biệt có tính đến kế hoạch phát triển của Vùng đô thị phía Bắc. Sự hợp tác giữa chính quyền, học viện, cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp là rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và áp dụng các thành tựu công nghệ số trong môi trường kinh doanh địa phương, cũng như thúc đẩy thêm nhiều tài năng và công ty khởi nghiệp (start-up) nội địa.

Những người tham gia khảo sát xác định sự thiếu hụt nhân tài là mối quan tâm lớn nhất đối với doanh nghiệp của họ cũng cho biết, nơi làm việc của họ đang hành động với 85% đã cố gắng thu hẹp khoảng cách này.

Theo Tiến sĩ Paul Sin, thành viên của Ủy ban Khu vực Vịnh lớn của CPA Australia, các nhà sử dụng lao động đang nỗ lực để đáp ứng thách thức về kỹ năng.

Các chiến lược đang được các doanh nghiệp sử dụng để giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng bao gồm nâng cao kỹ năng hoặc đào tạo lại nhân viên hiện tại (39%), thuê ngoài công việc cho nhà cung cấp bên thứ ba (34%) và thuê nhà thầu (24%).

Tiến sĩ Paul Sin nhận xét: “Bất chấp những điều kiện thị trường bất lợi, các doanh nghiệp lớn hơn đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ và nâng cao kỹ năng cho nhân viên của họ. Điều này cho phép các công ty biến các mối đe dọa thành cơ hội. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu nguồn lực và thiếu nhân tài cao, dẫn đến nhu cầu về đối tác gia công phần mềm gia tăng. Tình trạng đại dịch COVID – 19 hoành hành mạnh trong năm ngoái đã thúc đẩy hợp tác ảo, chi phí tài chính tăng cao trong năm nay đã tạo thêm áp lực lên hiệu quả hoạt động, từ đó thúc đẩy thêm việc áp dụng công nghệ như điện toán đám mây”.

Tiến sĩ Paul Sin khuyến cáo: “Các công ty nên lưu ý đến các nghĩa vụ tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu trong Khu vực Vịnh lớn khi đầu tư vào các công nghệ theo hướng dữ liệu. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể không có đủ dữ liệu, nên tập trung vào việc cải thiện khả năng truy cập và chất lượng dữ liệu trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư công nghệ nào. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được trợ giúp để số hóa. Chính quyền nên tăng cường nguồn lực để giúp họ tìm kiếm các đối tác kỹ thuật số nhằm cung cấp hỗ trợ, chẳng hạn như dịch vụ tư vấn công nghệ thông tin hoặc thuê ngoài các giải pháp kỹ thuật số. Hợp tác với các nhà cung cấp bên thứ ba, đặc biệt là những nhà cung cấp ở các thành phố lân cận,Khu vực Vịnh lớn là một phần của giải pháp. Đối với các công ty lớn hơn, một sáng kiến ​​khả thi sẽ là các ưu đãi thuế mới đối với chi tiêu cho chuyển đổi kỹ thuật số. Bản thân các công ty nên thường xuyên xem xét lại các chính sách của mình để tăng cường bảo vệ vốn con người, tài sản trí tuệ và các tài sản khác”.

Hashtag: #CPAAustralia

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 170.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 22.200 thành viên ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. CPA Australia đã hoạt động tại Hồng Kông từ năm 1955 và mở văn phòng Hồng Kông vào năm 1989.

Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au

Giang Tran