BẮC KINH, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Theo China Economic and Business Sentiment Survey 2020 (tạm dịch Cuộc khảo sát về tâm lý kinh doanh và kinh tế Trung Quốc năm 2020) do CPA Australia, một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới thực hiện, hầu hết các chuyên gia tài chính và kế toán đều kỳ vọng nền kinh tế của Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trên 5,5% trong năm 2020. Sự lạc quan này được dựa trên việc Chính phủ Trung Quốc đang tích cực áp dụng các công nghệ mới và cải cách lĩnh vực tài chính và thuế. Ngoài ra, có tới 3/4 số người được khảo sát đều kỳ vọng lợi nhuận của các công ty mà họ đang làm việc sẽ giữ nguyên hoặc tăng.

Trong ảnh từ trái sang phải: Ông Kevin Ng, thành viên Ủy ban CPA Australia khu vực Bắc Trung Quốc; ông Derek Chan, Chủ tịch Ủy ban CPA Australia khu vực Bắc Trung Quốc; ông Michael Yu, Chủ tịch Ủy ban CPA Australia khu vực miền Đông và miền Trung Trung Quốc và ông William Huang Chủ tịch Ủy ban CPA Australia khu vực Nam Trung Quốc

Tăng trưởng kinh tế ổn định và chất lượng cao

Kết quả khảo sát cho thấy, mặc dù có những trồi sụt trong ngắn hạn, song các chuyên gia tài chính kế toán đều tỏ ra lạc quan về các điều kiện kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020, với 76% số người được hỏi dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt từ 5,5% trở lên.

Kết quả này chỉ ra rằng, sự kết hợp của việc áp dụng các công nghệ mới và cải cách lĩnh vực thuế và tài chính đang giúp thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc. Hơn nữa, hơn 1/3 số người được hỏi tin rằng, quan hệ Trung Quốc-Mỹ được cải thiện cũng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi và tích cực cho nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc, với việc giảm bớt căng thẳng thương mại dự kiến ​​sẽ củng cố niềm tin vào hoạt động thương mại và đầu tư và làm cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

Tốc độ tăng trưởng ổn định khoảng 6% trong năm 2020 và tăng trưởng chất lượng cao do đầu tư vào các công nghệ mới sẽ cho thấy Trung Quốc vẫn là động lực chính, nếu không phải là động lực quan trọng nhất của việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Sự chống chọi kiên cường của lĩnh vực kinh doanh

Những người được điều tra đều tin tưởng vào triển vọng kinh doanh của Trung Quốc trong năm 2020, với 75% hy vọng rằng, lợi nhuận của công ty họ sẽ giữ nguyên hoặc tăng, trong đó 64% tin rằng lợi nhuận của công ty họ sẽ tăng từ 2% trở lên. Phù hợp với kỳ vọng lợi nhuận mạnh mẽ, những người được hỏi cũng khá tự tin vào thị trường lao động trong năm 2020, với 66% hy vọng số lượng nhân sự của công ty họ sẽ giữ nguyên hoặc tăng.

Các thành viên của CPA Australia có nhiều khả năng lựa chọn việc thu hút, giữ chân và phát triển tài năng (27%), tiếp theo là quản lý chi phí (26%) và đầu tư vào đổi mới và công nghệ (25%), khi chiến lược chính của công ty họ tập trung trong năm 2020. Điều này phản ánh một trọng tâm chiến lược ngắn hạn và dài hạn mang tính chủ động của nhiều công ty Trung Quốc.

Công nghệ sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Được hỗ trợ bởi các biện pháp khuyến khích đầu tư vào R&D và áp dụng các công nghệ mới nổi, 42% số người được hỏi đã chọn áp dụng các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ blockchain, điện toán đám mây và tự động hóa xử lý robot, làm hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước trong năm 2020. Điều này cho thấy nhiều chuyên gia kế toán lạc quan về tiềm năng mà các công nghệ này có thể đem lại cho nền kinh tế, năng suất lao động và lợi nhuận kinh doanh.

Sự tập trung vào đổi mới và công nghệ của các công ty Trung Quốc vẫn sẽ được duy trì một cách mạnh mẽ, với 69% số người được hỏi mong muốn doanh nghiệp của họ giới thiệu ít nhất một sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình mới trong năm 2020 và có tới 50% mong đợi doanh nghiệp của họ sẽ gia tăng đầu tư vào công nghệ mới.

Việc tập trung vào đổi mới và công nghệ thể hiện một chiến lược dài hạn để liên tục tiến lên trong chuỗi giá trị. Các đầu tư hướng tới mục tiêu vào đổi mới, công nghệ và nguồn lực tài năng của các doanh nghiệp nên được tăng cường hiệu quả và đi trước các đối thủ cạnh tranh.

Kích thích nền kinh tế thông qua cải cách cơ cấu tài chính và thuế khóa

Kết quả khảo sát cho thấy, các chuyên gia tài chính kế toán hỗ trợ các chính sách cải cách ngành tài chính và cải cách hệ thống thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi 77% số người được hỏi chỉ ra rằng, cải cách thuế và giảm các loại phí ảnh hưởng tích cực đến hoạt động kinh doanh của họ trong năm 2019, với 53% cho biết, điều này đã làm giảm gánh nặng thuế kinh doanh.

91% các chuyên gia tài chính kế toán tự tin rằng, cải cách thuế và giảm các loại phí sẽ mang lại sự kích thích cho nền kinh tế trong năm 2020 thông qua việc giảm chi phí hoạt động kinh doanh và khuyến khích hơn nữa việc chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc. Các thành viên trong khu vực muốn thấy cải cách thuế nhất, đó là thuế thu nhập doanh nghiệp (67%), thuế thu nhập cá nhân (65%) và thuế giá trị gia tăng (55%).

Nắm bắt các cơ hội từ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) đang dần thu hút nhiều công ty tham gia vào các hoạt động có liên quan, với 60% số người được hỏi cho rằng, công ty của họ sẽ tham gia vào các hoạt động liên quan đến Sáng kiến này trong 3 năm tới, tăng 5 điểm phần trăm từ năm 2019.

61% số người được hỏi tin rằng, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường sẽ tạo ra nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong năm 2020. Điều này cho thấy, các chuyên gia kế toán tin tưởng rằng, kế hoạch đầu tư và cơ sở hạ tầng trên phạm vi toàn thế giới đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ giúp tăng số lượng các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương.

Tóm lại, các doanh nghiệp nên tận dụng tối đa các chiến lược khác nhau mà Chính phủ TRung Quốc đã tuyên bố để nâng cao năng suất, giảm chi phí vận hành và mở rộng quy mô và địa bàn hoạt động trên phạm vi toàn cầu trong năm 2020.

Thông tin về cuộc khảo sát

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 9 tháng 12 năm 2019, với sự tham gia của 242 thành viên Trung Quốc của CPA Australia, bao gồm các chuyên gia tài chính và kế toán đến từ các công ty niêm yết, các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp tư nhân và chính phủ.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 164.000 thành viên làm việc tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 25.000 thành viên làm việc ở các vị trí lãnh đạo cấp cao. CPA Australia đã thành lập một đơn vị thành viên đông đảo, với hơn 19.000 người tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau.

Giang Tran