Ronaldo đã có 9 bàn thắng ở EURO. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Cristiano Ronaldo đã sắm vai người hùng trong chiến thắng 2-0 trước Xứ Wales của Bồ Đào Nha, qua đó giành vé vào chung kết EURO 2016.

Ronaldo chính là người đã khai thông bế tắc ở phút 50, trước khi tạo cơ hội cho Luis Nani ấn định chiến thắng chỉ sau đó 3 phút.

Với chiến thắng này, Bồ Đào Nha đã có được lần thứ 2 trong lịch sử góp mặt ở chung kết, sau EURO 2004 - giải đấu mà họ đã để thua Hy Lạp ở trận đấu cuối cùng ngay trên sân nhà.

Chia sẻ sau chiến thắng, Ronaldo hân hoan cho biết: "Vào chung kết là những gì chúng tôi mơ ước ngay từ khi giải đấu bắt đầu. Đã có những thời điểm khó khăn nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục giải đấu. Giấc mơ của chúng tôi vẫn còn."

"Các cầu thủ xứng đáng với thành tích này. Huấn luyện viên, toàn bộ đội ngũ bác sỹ cũng rất xứng đáng. Các nhân viên y tế của đội bóng rất tuyệt vời khi giúp các cầu thủ hồi phục thể trạng nhanh nhất có thể."

Với cá nhân Ronaldo, bàn thắng vào lưới Xứ Wales đã giúp anh cân bằng kỷ lục 9 bàn thắng của huyền thoại người Pháp trong lịch sử EURO.

Chân sút đang khoác áo Real Madrid này cũng đã cân bằng thành tích cầu thủ ghi bàn ở hai trận bán kết EURO của hai cựu cầu thủ Liên Xô là Valentin Ivanov, Viktor Ponedelnik (cả hai cùng ghi bàn ở trận Liên Xô thắng Tiệp Khắc 3-0 và năm 1960 và trận Liên Xô thắng Đan Mạch 3-0 vào năm 1964).  ​

Ngoài ra, Ronaldo cũng thiết lập một kỷ lục khác khi trở thành cầu thủ đầu tiên ghi từ 3 bàn trở lên ở hai kỳ EURO (năm 2012 và 2016)./.