Cử tri Bắc Ninh kiến nghị lên Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Cử tri Bắc Ninh kiến nghị lên Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Ngày 4/5, tại Ủy ban Nhân dân phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, đã thông tin tới cử tri về dự kiến nội dung chính của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; xem xét, thông qua tám dự án luật, một dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến đối với 8 dự án luật, xem xét các vấn đề về kinh tế-xã hội, công tác giám sát và các vấn đề quan trọng khác; báo cáo kết quả trả lời ý kiến cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV...

Các cử tri phường Đình Bảng đã đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết. Cử tri Nguyễn Tiến Hùng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn kiến nghị, giá bồi thường thu hồi đất tại địa phương còn thấp, mức 158 triệu/m2; đề nghị tỉnh cần xem xét nâng mức bồi thường.

Cử tri Hùng cho biết trong thời gian qua tại phường xuất hiện tình trạng hơn 100 thẻ bảo hiểm của người cao tuổi có cùng ngày sinh là 1/1 (không đúng với ngày sinh thực trong chứng minh nhân dân) gây khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, cử tri Nguyễn Tiến Hùng còn đề nghị cơ quan chức năng ban hành các văn bản luật tránh việc công dân lợi dụng lỗ hổng của luật tránh nghĩa vụ quân sự.

[Tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu nhân dân]

Cử tri Trần Văn Hoàng, phường Đình Bảng kiến nghị, trong thời gian qua, tình hình mua bán ma túy trên địa bàn thị xã Từ Sơn đang có những diễn biến phức tạp; đề nghị lực lượng chức năng có hình thức răn đe mạnh hơn đối với tội phạm về ma túy; đồng thời có quy chế động viên những cá nhân đấu tranh với hoạt động buôn bán ma túy. Cử tri Trần Văn Thảo, Ngô Viết Điều, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn đưa ra những bức xúc liên quan đến vấn đề rác thải công nghiệp tại địa phương, cơ chế quản lý thuốc bảo vệ thực vật...

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tiếp thu, ghi nhận và làm rõ thêm những ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời khẳng định những vấn đề trên sẽ được tỉnh chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri, khẳng định đây là nội dung quan trọng sẽ được phản ánh trong kỳ họp Quốc hội tới. Bộ trưởng Bộ Công an cũng làm rõ thêm những vấn đề mà cử tri quan tâm và đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh xem xét, giải quyết những kiến nghị của cử tri phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan đến trách nhiệm của lực lượng công an, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định trong thời gian qua, lực lượng Công an đã tăng cường đấu tranh với các loại hình tội phạm ma túy; thực tế đã phá được nhiều vụ án ma túy, nhiều tội phạm chịu hình phạt nghiêm khắc. Trong vấn đề môi trường, mặc dù còn nhiều khó khăn trong phát hiện, đấu tranh với tội phạm này, lực lượng Công an đã xử lý nhiều vụ án quan trọng, phá được nhiều vụ án vi phạm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, các hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri phường Đình Bảng để chuyển tới Quốc hội trong kỳ họp tới và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục