Cuba tuyên bố vaccine có hiệu quả trong ngăn ngừa biến thể Delta

Trong số 21.000 người bị mắc bệnh trở lại sau khi đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Cuba sản xuất chỉ có 99 người tử vong, tương đương 0,003%.
Cuba tuyên bố vaccine có hiệu quả trong ngăn ngừa biến thể Delta ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố Havana, Cuba ngày 9/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/8, Tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 do chính nước này bào chế và sản xuất có khả năng chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, cũng là chủng đang gây ra làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng tại đảo quốc Caribe này và nhiều nước khác trên thế giới.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch BioCubaFarma Eduardo Martínez dẫn số liệu báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Bộ Y tế Cuba (Minsap) phân tích dữ liệu và các chỉ số lâm sàng dịch tễ của quá trình tiêm chủng đại trà từ tháng Năm vừa qua cho thấy có 21.000 người, tương đương với 0,8% trong số 2,5 triệu người được tiêm vaccine đầy đủ bị mắc bệnh trở lại kể từ khi Cuba bắt đầu triển khai tiêm phòng đại trà trên cả nước cho tới thời điểm hiện nay.

[Cuba: Vaccine Abdala đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tử vong]

Trong số đó, số người tử vong sau khi bị mắc bệnh trở lại là 99 người, tương đương 0,003%.

Người đứng đầu BioCubaFarma nhấn mạnh đây được xem là một dấu hiệu đáng khích lệ, thể hiện rằng các loại vaccine của Cuba đang phát huy tác dụng, bao gồm cả hiệu quả chống lại biến thể Delta, cũng như đặc biệt là ngăn ngừa bệnh biến chuyển nặng.

Ông Martinez cũng cho biết thêm hiện tập đoàn này đang trong tiến trình sản xuất các liều lượng cần thiết để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người dân Cuba với hai loại vaccine 3 liều là Abdala và Soberana 02 vào tháng Chín tới.

Theo số liệu của Minsap, tính tới ngày 10/8, Cuba đã tiêm chủng hơn 11 triệu liều vaccine, trong đó 2.907.386 người, tương đương 25,5% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục