Ngày 27/4, Cuba và Venezuela đã ký một loạt hiệp định hợptác liên quan tới 51 dự án trong các lĩnh vực khác nhau.
Đây là mộttrong những kết quả chuyến thăm chính thức Cuba của tân Tổng thốngVenezuela Nicolas Maduro.
Tại thủ đô Havana của Cuba, ông Maduro và Chủ tịch Cuba RaulCastro đã tham dự kỳ họp ủy ban liên chính phủ Cuba-Venezuela. Trướcđó, ông Maduro đã gặp lãnh tụ cách mạng Cuba FidelCastro.
Phát biểu tại Cuba, ông Maduro nêu rõ chuyến thămCuba lần này là để khẳng định với người dân Venezuela, người dân Cubacũng như người dân trên khắp Mỹ Latinh, rằng Venezuela và Cuba sẽ tiếptục phối hợp với nhau trong một liên minh chiến lược, một liên minh gắnbó như anh em.
Hiện Venezuela là đồng minh chính trị vàkinh tế quan trọng nhất của Cuba. Venezuela cung cấp cho Cuba 130.000thùng dầu/ngày, đổi lại, khoảng 44.000 chuyên gia Cuba, chủ yếu trongcác lĩnh vực y tế, giáo dục và kỹ thuật, được cử sang làm việc tạiVenezuela. Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa hai nướcluôn tăng ổn định lên vài tỷ USD.
Chuyến thăm Cuba lầnnày là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Maduro kể từ khiông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela ngày 19/4 vừaqua./.
(TTXVN)