Củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Singapore

Giáo sư Bilveer Singh, ĐH Quốc gia Singapore nhận định chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là sự tái khẳng định, đảm bảo, củng cố mối quan hệ vốn hết sức tốt đẹp giữa hai nước.
Củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Singapore ảnh 1Vịnh Marina, Singapore. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore từ ngày 24-26/2 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ và giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trên đây là nhận định của Giáo sư Bilveer Singh, trường Đại học Quốc gia Singapore, trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore trước thềm sự kiện quan trọng này.

Về tầm quan trọng của chuyến thăm, Giáo sư Singh nhận định đây là sự tái khẳng định, tái đảm bảo và củng cố mối quan hệ vốn hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Singapore đã phát triển mối quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập năm 1973 lên thành đối tác chiến lược vào năm 2013.

Ông cho rằng hiện nay hai nước đang tiến tới một mối quan hệ đặc biệt cùng với mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

[Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore đang rất tốt đẹp]

Theo giáo sư, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và một số yếu tố khác, chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng, là sự tái đảm bảo chiến lược giữa hai nước.

Đánh giá về sự phát triển trong quan hệ Việt Nam-Singapore kể từ khi hai nước nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược, Giáo sư Singh bày tỏ tin tưởng rằng hai nước sẽ không dừng ở đây.

Ông nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược là mối quan hệ tổng hợp, rất chặt chẽ và quan trọng hơn là phải tin tưởng lẫn nhau.

Giáo sư nêu rõ từ năm 2013 đến nay, hai bên đã có sự gắn kết chặt chẽ về mặt chính trị, kinh tế và chiến lược. Về chính trị, Việt Nam và Singapore là những người bạn tốt nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Về kinh tế, hai nước là những đối tác tốt nhất và rất quan trọng của nhau trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại song phương.

Về quan hệ chiến lược, Việt Nam và Singapore đều tham gia Hiệp định Hợp tác quốc phòng và ở cấp độ đa phương rộng lớn hơn, về chống khủng bố hay Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng của ASEAN (ADMM+). Chính vì vậy, Giáo sư Singh khẳng định mối quan hệ giữa hai nước thực sự đã chín muồi.

Trong vấn đề Biển Đông, Giáo sư Singh nhấn mạnh hai nước có sự đồng thuận về vấn đề này. Việt Nam và Singapore có chung quan điểm, nhận thức, tin tưởng vào trật tự dựa trên luật lệ, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ song phương. Giáo sư nêu rõ vấn đề Biển Đông tồn tại từ lâu và một trong những ưu tiên hiện nay là làm thế nào để tránh xung đột ở khu vực quan trọng này của thế giới.

Bên cạnh đó, những vấn đề nóng hiện nay như quan hệ căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đều có tác động đến khu vực Đông Nam Á. Thông qua hợp tác song phương, Việt Nam và Singapore có thể duy trì quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc.

Giáo sư Singh tin rằng hai nước sẽ đạt được lợi ích rất lớn nếu hợp tác với nhau vì ưu tiên cuối cùng là an ninh quốc gia, sự phát triển kinh tế, hòa bình, hòa hợp và an ninh rộng lớn hơn của khu vực Đông Nam Á.

Về các biện pháp củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương, Giáo sư Singh nêu rõ do mối quan hệ Việt Nam-Singapore có ý nghĩa rất quan trọng, nên chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhằm tái đảm bảo và tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ trên các mặt chính trị, kinh tế và chiến lược.

Thứ hai, Giáo sư Singh đánh giá chuyến thăm chính là thông điệp gửi đến thế giới nói chung và ASEAN nói riêng rằng ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong kỷ nguyên của những bất trắc về chính trị, đặc biệt là về kinh tế và y tế, hai nước vẫn tiến về phía trước, tăng cường quan hệ song phương trên sự tin tưởng lẫn nhau. 

Theo Giáo sư Singh, cả hai nước đều có cách thức đem lại lợi ích cho nhau, điều này được thể hiện qua số khu công nghiệp Singapore ở Việt Nam.

Cả Việt Nam và Singapore đang mong đợi tăng cường quan hệ song phương để cùng trở thành một trong những điểm tựa của Đông Nam Á về quan hệ chính trị, kinh tế và chiến lược.

Theo giáo sư, sự hòa hợp và hiểu biết lẫn nhau đang thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định điều này.

Giáo sư Singh bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo của Singapore sẽ sớm thăm Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh dù có những khó khăn và khác biệt, nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore được thúc đẩy với sự tin tưởng lẫn nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục