Củng cố, thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brazil

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira chụp ảnh chung. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira chụp ảnh chung. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieir thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-11/4.

Sáng 10/4, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đã tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện, hướng tới nâng tầm khuôn khổ quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2024.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn Brazil với tư cách là thành viên của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ tích cực thúc đẩy sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và khối này; tin tưởng với uy tín, vai trò và kinh nghiệm của Brazil, Hội nghị Thượng đỉnh G20 do Brazil đăng cai tổ chức sẽ thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Mauro Vieira đánh giá cao chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập kinh tế, thương mại và trong các lĩnh vực khác cũng như những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Brazil luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam và chuyến thăm lần này là một trong những bước đi cụ thể để triển khai định hướng đó.

Hai Bộ trưởng đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế, xã hội cũng như triển khai đối ngoại của mỗi nước trong thời gian gần đây; tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam-Brazil trong tổng thể quan hệ đối ngoại mỗi nước.

Về quan hệ song phương, hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác tại các diễn đàn đa phương quốc tế, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp, khoa học, công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân… trong đó nổi bật là chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 9/2023 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước; Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh với kim ngạch hơn 7,1 tỷ USD trong năm 2023.

Hai Bộ trưởng cho rằng giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng có thể cùng hợp tác, nhất là các lĩnh vực ứng phó chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số, sản xuất thực phẩm tiêu chuẩn Halal…; nhất trí hai bên tiếp tục phát huy nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp để thúc đẩy hợp tác cả về song phương và đa phương một cách sâu sắc, mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực.

Hai bên thống nhất tiếp tục phát huy hiệu quả các phiên họp Ủy ban hỗn hợp, Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và triển khai thỏa thuận đã ký kết giữa hai Học viện Ngoại giao, phối hợp trong các hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tích cực phối hợp triển khai chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao việc hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, G20, G77, WTO, Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC), hợp tác Nam-Nam…; mong muốn hai nước cũng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa mỗi nước với khu vực Mỹ Latinh và Đông Nam Á, trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm, cũng như hợp tác giữa 2 khu vực ASEAN-Mỹ Latinh.

ttxvn_le hoai trung Mauro Vieira.jpg
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 10/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đang thăm Việt Nam.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực và thực chất trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil thời gian qua.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil; trao đổi về chính sách, các thành tựu của quá trình đổi mới và hoạt động đối ngoại của Việt Nam; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và trên cả ba kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực, tăng cường sự phối hợp tại các diễn đàn quốc tế vì lợi ích của hai nước vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ với các chính đảng ở Brazil, trong đó có Đảng Lao động Brazil cầm quyền và Đảng Cộng sản Brazil.

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira khẳng định, Brazil đánh giá cao thành công của quá trình đổi mới, vị thế, vai trò của Việt Nam, nhất trí về các phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác song phương, phối hợp trên các diễn đàn quốc tế, đồng thời hai bên tiếp tục phát huy vai trò của quan hệ kênh đảng và đối ngoại nhân dân trong thúc đẩy quan hệ song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục