"Cuộc chiến khí đốt" từng xảy ra và đang có nguy cơ lặp lại giữa Nga và Ukraine, có thể lan sang Belarus ngay trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo tối 26/6 ở Mátxcơva, Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga Gazprom, ông Aleksey Miller cho biết Gazprom đã gửi thư cho lãnh đạo Tập đoàn vận tải khí đốt Belarus (Beltransgaz), trong đó khẳng định sẽ giảm mức khí đốt cung cấp trong trường hợp Beltransgaz không thanh toán khoản nợ 244 triệu USD vào những ngày tới.

Ông Miller nêu rõ hợp đồng ký giữa Gazprom và Beltransgaz quy định nếu đối tác Belarus không trả nợ đúng thời hạn thì phía Nga hoàn toàn có quyền giảm khối lượng khí đốt cung cấp hoặc kiện lên tòa án. Tuy nhiên, Gazprom hy vọng Beltransgaz sẽ trả lời tích cực yêu cầu thanh toán nợ của Gazprom.

Ông Miller cũng bác bỏ nguồn tin cho rằng Gazprom bán khí đốt cho Beltransgaz với giá 150 USD/1.000m3. Ông khẳng định trong quý I vừa qua, đối tác Belarus đã mua khí đốt của Gazprom với giá 250 USD/1.000m3, tuy nhiên, đến cuối năm, giá này sẽ hạ xuống dưới 100 USD/1.000m3.

Theo hợp đồng đã ký giữa hai bên, trong năm 2009, Gazprom sẽ cung cấp cho Beltransgaz tổng cộng 22,1 tỷ m3 khí đốt so với mức 22,6 tỷ m3 khí đốt của năm 2008, đồng thời hai đối tác sẽ vận chuyển quá cảnh qua lãnh thổ Belarus hơn 48,2 tỷ m3 khí đốt sang châu Âu và Gazprom sẽ trả cho Beltransgaz 700 triệu USD.

Cùng ngày, một nguồn tin từ Ủy ban châu Âu (EC) tiết lộ vào ngày 29/6 tới, EC sẽ triệu tập phiên họp với sự tham gia của các đại diện Nga, Ukraine, các tổ chức tài chính quốc tế và các công ty liên quan của châu Âu nhằm thảo luận vấn đề Nga cấp khí đốt và vận chuyển quá cảnh khí đốt qua Ukraine sang châu Âu nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra một cuộc chiến khí đốt mới.

Hiện phía Ukraine mới bơm vào các bể chứa ngầm được 19,3 tỷ m3 khí đốt trong tổng số 32 tỷ m3 khí đốt cần thiết bơm để bảo đảm cung cấp năng lượng trong mùa Đông tới.

Ukraine đã đề nghị các tổ chức tài chính quốc tế cấp cho khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 4,2 tỷ USD cho mục đích này, song chưa được đáp ứng./.

(TTXVN/Vietnam+)