Bất đồng xung quanh chuẩn nano-SIM có vẻ đang dịu bớt khi các doanh nghiệp sảnxuất điện thoại di động Nokia, RIM, Motorola chịu đưa ra mẫu thiết kế mới choloại SIM siêu nhỏ này gần giống với mẫu của Apple.
Nano-SIM sẽ nhỏ hơn nhiều so với những chiếc thẻ này.
[Apple đối đầu các đại gia điện thoại vì nano-SIM]
Theo trang web The Verge, RIM, Nokia và Motorola ngày 17/5 vừa qua công bố mộtmẫu thiết kế ý tưởng cho chuẩn nano-SIM. Chiếc thẻ SIM theo chuẩn này cũng cóhình dạng như các “tiền bối” của nó với thiết kế chữ nhật và góc khuyết hình chữV.
Điểm nổi bật trong mẫu thiết kế mới nhất này của RIM, Nokia và Motorola là kíchthước thẻ rất nhỏ, có khả năng mở đường cho những ý tưởng thiết kế điện thoạimới, và đem lại khả năng lưu trữ lớn hơn mặc dù diện tích bề mặt thẻ nhỏ hơn.
Ngoài RIM, Nokia và Motorola, Apple cũng đưa ra chuẩn thiết kế nano-SIM riêng.
Hồi tháng 3/2012, trong một cuộc họp tại Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu(ETSI), cả Apple và phe RIM-Noki Motorola đều đệ trình và muốn ETSI côngnhận chuẩn nano-SIM của mình.
Do thế giới di động bị chia rẽ thành hai phe xung quanh việc này, nên để tránhkịch bản cả hai chuẩn đồng thời được chấp thuận, gây khó cho người sử dụng diđộng, ETSI quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu thông qua chuẩn mới, chờ "sự đồng thuậnrộng rãi trong ngành."
Ý tưởng thiết kế ban đầu của Nokia, Motorola và RIM khác rõ rệt so với thiết kếcủa Apple. Tuy vậy, trong bản thiết kế mới mà The Verge có được, ba doanh nghiệpnày đã cố gắng dàn xếp với Apple bằng cách đưa "80%" những gì Apple muốn vào.20% còn lại là những tính năng mà các công ty di động này theo đuổi.
Chưa rõ Apple có chấp nhận đề nghị của Motorola, Nokia, RIM hay không. Các bênsẽ gặp gỡ từ ngày 31/5-1/6 tại Nhật Bản để thảo luận lại một lần nữa về chuẩnnano-SIM. Nhưng cuộc bỏ phiếu thông qua chuẩn mới có được tổ chức ngày hôm đóhay không vẫn chưa xác định./.
Anh Quân (TTXVN)