Cuoc thi va trien lam tranh do hoa cac nuoc ASEAN lan thu 3 tai Ha Noi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 20/2, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội - Việt Nam 2020 là sự kiện văn hóa nghệ thuật ý nghĩa của năm 2020, năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 19/4/2020. Lễ tổng kết, trao giải thưởng và khai mạc Triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020.

Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội do Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức.

Đây là hoạt động nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết trong khối ASEAN, là dịp để hoạ sỹ Việt Nam và hoạ sỹ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa ở khu vực.

Cuộc thi và triển lãm cũng là dịp để giới thiệu văn hóa, đất nước, con người mỗi nước trong cộng đồng ASEAN, đồng thời là cơ hội để công chúng Việt Nam thưởng ngoạn những tác phẩm đồ họa chọn lọc của các hoạ sỹ đương đại ASEAN. 

Cuộc thi dành cho mọi công dân của các nước trong cộng đồng ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

[Sáng tác tranh cổ động tuyên truyền-văn hóa Năm Chủ tịch ASEAN 2020]

Các tác phẩm tham dự cuộc thi được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến nay, có chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ. 

Tác phẩm dự thi là các tác phẩm đồ họa tranh in thuộc các thể loại: tranh in nổi (gồm khắc gỗ, khắc cao su, khắc bia và các kỹ thuật in nổi khác); tranh in lõm (gồm khắc kim loại, khắc mica, khắc trên phim, khắc lõm cảm quang, collagraph); tranh in phẳng (in đá, litho trên kim loại, litho trên gỗ); tranh in xuyên (in lưới, in trổ khuôn); tranh in độc bản; tranh in các kỹ thuật khác (cyanotype (blue print), gunprint, tranh in kỹ thuật số); tranh in đa chiều (sắp đặt tranh in, book art tranh in, tranh in nhiều lớp).

Mỗi tác giả được gửi tham gia tối đa 3 tác phẩm, mỗi tác phẩm là 1 file định dạng JPG, kèm theo 1 file văn bản đầy đủ thông tin về tác giả, tác phẩm và gửi đến Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (38, Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội).

Ban tổ chức sẽ nhận các tác phẩm dự thi đến hết ngày 19/4/2020. Hội đồng nghệ thuật sẽ tuyển chọn và trao tặng giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Ngoài giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trao tặng, Ban tổ chức sẽ vận động xã hội hóa để có kinh phí trao thêm các giải thưởng mang tên đơn vị tài trợ nằm ngoài hệ thống giải thưởng chính thức.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết các nghệ sỹ tham gia cuộc thi phải tự chịu trách nhiệm về các thông tin cá nhân cũng như về bản quyền tác giả.

Ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và hủy kết quả đối với những tác phẩm bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả hoặc vi phạm quy chế của Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa ASEAN lần thứ 3-Việt Nam 2020.

Lễ tổng kết, trao giải thưởng và khai mạc triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)