ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 15 tháng 3 năm 2022 – Cushman & Wakefield – công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản vừa công bố báo cáo có tiêu đề The Signal Report: Global Guide to CRE Investing In 2022 (tạm dịch: Báo cáo tín hiệu: Tài liệu hướng dẫn toàn cầu về đầu tư vào bất động sản thương mại trong năm 2022). Theo đó, thị trường bất động sản toàn cầu dự kiến sẽ sớm phục hồi ​​trong năm nay, đạt tốc độ tăng nhanh, khi sản lượng quý 4 năm 2021 tăng tới 55% so với quý 4/2020. Theo báo cáo, trong năm 2022, nhu cầu sẽ tăng mạnh và trong khi việc tìm kiếm các cơ hội phù hợp sẽ vẫn là một vấn đề, hoạt động trong nửa đầu năm dự kiến ​​sẽ vượt xa so với cùng kỳ năm 2021, với dự báo mức tăng 3% cho cả năm.

Cho đến nay, Châu Á -Thái Bình Dương đang dẫn đầu sự phục hồi, với tốc độ tăng trưởng trở lại sớm hơn và mức độ hoạt động đầu tư cao hơn mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 ở hầu hết các thị trường. Động lực này có vẻ vẫn sẽ tiếp tục trong bối cảnh có sự nới lỏng từ các quy định giãn cánh xã hội để ứng phó với đại dịch COVID -19 trong quý 1/2022 và sẽ được củng cố bởi nhu cầu thuê nhà ước sẽ sâu và rộng hơn vào cuối năm nay.

Bức tranh về đầu tư vào bất động sản ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau

Trên toàn Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, trong năm 2021, tổng số giao dịch đầu tư đạt hơn 380 tỷ nhân dân tệ (60 tỷ USD), cao hơn khoảng 40% so với khối lượng của năm 2020. Bất chấp tình hình đầy thách thức ở Hồng Kông, Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã chứng kiến ​​sự hấp thụ cho thuê trở lại một cách tích cực trong nửa cuối năm 2021, với khối lượng đầu tư cao thứ hai,với hơn 64,3 tỷ HKD (8,2 tỷ USD) trong năm, chỉ xếp sau Thượng Hải với tổng trị giá 106 tỷ nhân dân tệ (16,8 tỷ USD). Tại thị trường Trung Quốc đại lục, bất chấp những hạn chế về việc đi lại đang diễn ra, đầu tư vào thị trường này vẫn chiếm tới 28% thị phần trong tổng khối lượng giao dịch.

Ông Francis Li, Giám đốc Quốc tế và Trưởng Bộ phận Thị trường vốn của Cushman & Wakefield Trung Quốc đại lục,, cho biết: “Chúng tôi đã thấy các loại tài sản thay thế, chẳng hạn như logistics, trung tâm dữ liệu, các cơ sở đa gia đình và khoa học sự sống có nhu cầu cao trong hai năm qua do tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng ở các quốc gia và các thành phố khác nhau, hiện chúng tôi bắt đầu ghi nhận các giao dịch cao ốc văn phòng có dấu hiệu hồi phục trở lại. Đặc biệt, những người tiêu dùng cuối thuê văn phòng có nền tảng tài chính tốt tận dụng cơ hội để mua các tòa nhà văn phòng của riêng họ để đáp ứng nhu cầu công việc lâu dài của họ ở Trung Quốc. Chúng tôi dự báo rằng xu hướng này có thể sẽ lan rộng”.

Động lực thị trường văn phòng Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau

Ông James Shepherd, Giám đốc Dịch vụ Phát triển kinh doanh của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, nhận định: “Tổng lượng tiêu thụ ròng của các văn phòng tại các thị trường Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau trong năm 2021 đạt mức kỷ lục là 5,3 triệu mét vuông. Hoạt động cho thuê tăng mạnh bắt đầutừ cách đây một năm rưỡi và kéo dài trong năm 2021, đã đẩy thị trường văn phòng Trung Quốc trở lại vị trí dẫn đầu về hoạt động cho thuê ở Châu Á – Thái Bình Dương. Sắp tới, với điều kiện thuê ngắn hạn thường là 3 năm phổ biến ở Trung Quốc, chúng ta nên đề phòng sự bùng nổ hoạt động khác trong thời gian từ hai đến ba năm nữa, vì những hợp đồng cho thuê đó được ký kết trong giai đoạn bùng nổ kéo dài một năm rưỡi qua sắp hết hạn”.

Triển vọng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Hoạt động giao dịch theo sau sự phục hồi kinh tế trước đó của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, với khối lượng đầu tư năm 2021 vượt quá mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19, sau khi giảm tương đối nhẹ 10% vào năm 2020. Động lực này sẽ được duy trì với cả năm 2022 và 2023 dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khối lượng giao dịch hai con số như sự phục hồi kinh tế thúc đẩy hoạt động cho thuê bất động sản. Nguồn hàng có sẵn là một cơn gió tiềm năng mà các nhà đầu tư phải đối mặt, nhưng với việc lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng dần, điều này sẽ duy trì niềm tin của nhà đầu tư.

Tiến sĩ Dominic Brown, Trưởng Bộ phận Thông tin chuyên sâu và Phân tích của Cushman & Wakefield Châu Á – Thái Bình Dương nhận xét: “Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bước vào năm 2022 với động lực cơ bản mạnh mẽ nhưng lớn hơn so với dự kiến ​​trong ngắn hạn từ sự lan rộng của biến thể Omicron. Tuy nhiên, động lực sẽ tự khẳng định trong quý 2 năm nay, được hình thành dựa trên sự tái xuất của khu vực sau các đợt đóng cửa kéo dài. Nền kinh tế khu vực sẽ giành lại vị trí dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2022, kéo dài sang năm 2023. Do đó, các thị trường được dự báo sẽ mạnh lên trong năm tới, với nhu cầu phổ biến rộng rãi hơn trong khu vực”.

Bức tranh đầu tư toàn cầu

Ông David Bitner, Trưởng Bộ phận thông tin chuyên sâu về thị trường vốn và Nghiên cứu toàn cầu của Cushman & Wakefield, cho biết: “Tình trạng không chắc chắn sẽ vẫn ở mức cao do biến thể virus, lạm phát và căng thẳng địa chính trị, nhưng hầu hết các chỉ số đều chỉ ra sự cải thiện ổn định về niềm tin ở cấp độ xã hội và doanh nghiệp trên toàn cầu trong năm 2022. Điều này sẽ dẫn đến chu kỳ hoạt động gia tăng đối với hầu hết các thị trường mặc dù có cấu trúc khác nhau”,

Đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp vào đầu năm 2022, nhưng khả năng miễn dịch toàn cầu đang tăng lên do lượng vaccine được tiêm khá lớn và kiến ​​thức được tập hợp nhiều hơn về virus sẽ cho phép thực hiện các chiến lược lao động quay trở lại làm việc trong trạng thái bình thường mới. Điều này cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ tốt hơn trước mùa hè, tạo niềm tin cho người thuê và nhà đầu tư, cho dù mức đầu tư có thể bị cắt giảm bởi sự biến động tỷ giá và rủi ro địa chính trị. Trong nửa cuối năm 2022, việc cải thiện tăng trưởng kinh tế hy vọng sẽ đi kèm với những tin tức tốt hơn về lạm phát và đại dịch COVID-19. Với việc giảm trợ cấp của chính phủ, khu vực tư nhân sẽ tiếp nhận vai trò là động lực mở rộng và các thị trường sẽ phát triển một cách tự tin hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo The Signal Report: Global Guide to CRE Investing In 2022 (Báo cáo tín hiệu: Tài liệu hướng dẫn toàn cầu về đầu tư vào bất động sản thương mại trong năm 2022).

Có thể tải xuống các hình ảnh tại đây.

Media OutReach hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã là CWK) là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho những người ở và sở hữu bất động sản. Là một trong những công ty cung cấp dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, Cushman & Wakefield hiện có khoảng 50.000 nhân viên làm việc tại 400 văn phòng ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ các thị trường địa phương. Công ty đã giành được 4 giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát Euromoney 2017, 2018 và 2020 trong các hạng mục Tổng thể, Đại lý cho thuê/ Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu ở Trung Quốc.

Năm 2021, Cushman & Wakefield có doanh thu 9,4 tỷ USD từ các dịch vụ cốt lõi là tài sản, cơ sở vật chất và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi Cushman & Wakefield trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

#Cushman&Wakefiel

Giang Tran