Cứu kịp thời cho một bệnh nhân bị hóc xương gà nguy hiểm tính mạng

Dị vật là một mẩu cánh gà cả thịt và xương mắc vào thực quản ngay sụn giáp nhẫn, đây là chỗ hẹp sinh lý của thực quản nên dị vật hay bị mắc, cũng là điểm yếu của thực quản được gọi là tam giác Killian
Cứu kịp thời cho một bệnh nhân bị hóc xương gà nguy hiểm tính mạng ảnh 1Kíp trực đã mở thực quản lấy mẩu cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ và mở thông dạ dày. (Nguồn: baogiaothong)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân hóc xương gà.

Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.L ( 42 tuổi), đến từ Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc, nhập viện với chẩn đoán dị vật thực quản không xử lý gắp qua đường nội soi tại tuyến dưới, đã được chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân có tiền sử tai biến từ năm 2014, đôi khi khó khăn khi ăn uống và vận động chân tay. Khi ăn thịt gà, anh L đã bất cẩn nuốt cả miếng thịt kèm xương lớn và mắc nghẹn ở cổ.

Anh được khám ở bệnh viện huyện và có chỉ định nội soi, khi soi thấy cách cung rang trên từ 15 đến 20cm có dị vật màu trắng, chiếm hết chu vi lòng thực quản và không thể lấy được bằng dụng cụ.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh được chụp phim cắt lớp vi tính thấy dị vật ngang mức C7-T2 có dị vật. Các bác sỹ bệnh viện Việt Đức tiến hành soi thực quản lần nữa nhưng không thể lấy dị vật do khối chắc và lớn. Kíp trực đã chỉ định mổ cấp cứu.

[Gắp thành công chiếc van xe đạp ra khỏi dạ dày bé trai 30 tháng tuổi]

Dị vật là một mẩu cánh gà cả thịt và xương mắc vào thực quản ngay sụn giáp nhẫn, đây là chỗ hẹp sinh lý của thực quản nên dị vật hay bị mắc, cũng là điểm yếu của thực quản được gọi là tam giác Killian rất dễ thủng rách. Rất may chỗ xương gà nằm theo trục dọc nên đoạn xương nhọn đã chặt ra không chọc thủng thực quản.

Kíp trực đã mở thực quản lấy mẩu cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ và mở thông dạ dày để mục đích nuôi dưỡng vì người bệnh sẽ không được ăn đường miệng trong ít nhất một tháng cho đến khi chỗ khâu ở cổ liền. Hiện nay, sau hơn một tuần, người bệnh tiến triển tốt và được ra viện.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Chính, nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết: “Ca bệnh của bệnh nhân N.V.L không phải hiếm gặp. Thậm chí, chúng tôi đã từng gặp bệnh nhân nữ ở Hòa Bình đến muộn sau ăn thịt trâu 5 ngày. Không may mắn như bệnh nhân L, do đến muộn, thực quản đã hoại tử gây áp xe trung thất lan rộng, mặc dù được cứu chữa tích cực nhưng cuối cùng nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng. Khi mổ lấy ra còn nguyên miếng thịt trâu nhưng thực quản mủn nát lan đến hết cả phần thực quản trong ngực. Hoặc cháu bé chỉ mới 2 tuổi (Hà Nội) hóc càng cua do gia đình nấu để sót trong bột, cháu cũng không qua khỏi do quá bé và gia đình không đưa đến viện ngay vì không phát hiện kịp thời.”

Các chuyên gia khuyến cáo người dân khi hóc xương, dị vật không nên ngại ngùng e dè cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để được xử lý điều trị kịp thời. Ngoài ra, người dân cần lưu ý khi ăn uống thức ăn có nguy cơ gây hóc, hay lưu ý nguy cơ dị vật có thể nuốt phải gây tổn thương như răng giả, thuốc còn nguyên vỉ...

Những trường hợp hóc xương dị vật đến sớm nhưng nếu dị vật nằm vị trí có mạch máu đi qua như động mạch cảnh cổ, quai động mạch chủ ngực, nguy cơ tử vong rất cao do tổn thương mạch máu lớn bị mảnh xương hay vật sắc nhọn gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục