Ông Martin McGuinness tại Dublin, Ireland ngày 5/4/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài BBC của Anh ngày 21/3 đưa tin cựu Phó Thủ hiến Bắc Ireland, Martin McGuinness đã qua đời ở tuổi 66.

Trước đó, ông McGuinness được cho là có vấn đề về tim mạch.

Ông McGuinness là một cựu thủ lĩnh của đảng Sinn Fein, thành tố chính trị của nhóm vũ trang khét tiếng Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) trước đây.

Khi mới 21 tuổi, ông McGuinness đã trở thành thủ lĩnh số 2 của IRA.

Ông từng bị Tòa án hình sự đặc biệt của Cộng hòa Ireland kết tội sau khi bị bắt gần một chiếc xe ôtô có chứa chất nổ và bom.

Ông đã phải lĩnh hai án tù khi đồng thời cũng bị kết tội là thành viên của IRA.

Tuy nhiên, ông McGuinness đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được Thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành" vào năm 1998, dẫn tới sự ra đời của chính phủ chia sẽ quyền lực ở Bắc Ireland giữa đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) thân Anh và đảng Sinn Fein thân Ireland.

Thỏa thuận này đã chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 3 thập kỷ và làm hơn 3.500 thiệt mạng.

Sau khi chính phủ chia sẽ quyền lực ra đời, ông McGuinness giữ chức người đứng đầu ngành giáo dục vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Năm 2017, ông trở thành Phó Thủ hiến thứ nhất của Bắc Ireland. Ông McGuinness đã từ chức hồi đầu năm nay nhằm phản đối Thủ hiến Arlene Foster và đảng DUP của bà liên quan bê bối dự án năng lượng tái tạo gây chấn động vùng lãnh thổ này.

Cuộc khủng hoảng được cho là rạn nứt lớn nhất giữa hai chính đảng trong một thập kỷ qua đã mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn ở vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, các bế tắc chính trị vẫn chưa thể tháo gỡ sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy không đảng nào giành được đa số ghế trong Hội đồng lập pháp Bắc Ireland.

Nếu 2 đảng trên không giải quyết được các bất đồng, chính quyền Bắc Ireland sẽ bị đình chỉ hoạt động và vùng lãnh thổ này sẽ được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Vương quốc Liên hiệp Anh./.