Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 10/7, tại thôn Làng Ha, xã Bản Lầu, huyện MườngKhương có đám cưới. Trong thành phần bữa tiệc gia chủ đãi khách có lòng và tiếtcanh ngựa đã được mổ cất giữ từ trước đó vài tiếng, thậm chí có một số món ăncòn không rõ nguồn gốc được nhập từ bên kia biên giới.
Sau khi ăn chừng 3 giờ,hàng loạt người có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, nôn,đi ngoài.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, các bệnh nhân đã được đưa đến điều trị tích cực tạiPhòng khám Đa khoa khu vực xã Bản Lầu. Một số người bị nặng hơn được chuyển lênBệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Ngay sau khi nhận tin, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đã cửcán bộ chuyên môn đến xác minh nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc. Chi cục Vệ sinh antoàn thực phẩm tỉnh Lào Cai nhận định, nguyên nhân gây ngộ độc là do người dânđã ăn tiết canh ngựa nhiễm khuẩn.
Đây không phải là vụ ngộ độc đầu tiên do người dân ăn thức ăn liên quan đến tiếtcanh, nhất là tiết canh ngựa để lâu bị nhiễm khuẩn.
Trước đó, vào hồi tháng 11và tháng 12/2012 cũng có hơn 10 người tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng và hơn 20người là công nhân thi công công trình nhà ở khu vực xã Nam Cường, thành phố LàoCai cũng bị ngộ độc do ăn tiết canh ngựa nhiễm khuẩn. Rất may chưa có trường hợptử vong./.