Cuu Thu tuong Bangladesh Khaleda Zia duoc bao lanh tai ngoai hinh anh 1Bà Khaleda Zia tại một cuộc họp báo ở Dhaka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Cấp cao Bangladesh ngày 12/3 đã cho phép cựu Thủ tướng Bangladesh và cũng là người đứng đầu đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) - bà Khaleda Zia - được bảo lãnh tại ngoại tạm thời trong bốn tháng.

Quyết định trên được Tòa án Cấp cao Bangladesh đưa ra sau khi xem xét lại các tài liệu của vụ án từ tòa sơ thẩm, đồng thời cân nhắc tình hình sức khỏe của bà Zia.

Trước đó, ngày 8/2, bà Zia (72 tuổi) đã bị Tòa án đặc biệt số 5 ở thủ đô Dhaka kết án 5 năm tù giam do dính líu đến vụ biển thủ 21 triệu taka (khoảng 250.000 USD) tiền ủng hộ từ nước ngoài cho Quỹ trẻ mồ côi Zia.

[Cựu Thủ tướng Bangladesh bị kết án 5 năm tù vì tham nhũng]

Cũng trong vụ án này, con trai bà là Tarique Rahman và bốn người khác bị kết án 10 năm tù giam. Ngoài ra, bà Zia và ba trợ lý của bà cũng bị cáo buộc biển thủ 31,5 triệu taka (400.000 USD) của Quỹ thiện nguyện Zia.

Khaleda Zia tham gia chính trường từ giữa thập niên 80 của thế kỷ trước. BNP cho rằng những cáo buộc đối với bà Zia mang động cơ chính trị, nhằm không cho bà tham gia các cuộc bầu cử. Năm 2007, bà Zia cùng con trai cũng từng phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và bị tạm giam gần 2 năm trong khi chờ xét xử.

Trong suốt một tháng qua, nhiều vụ đụng độ đã xảy ra ở các thành phố lớn của Bangladesh giữa những người ủng hộ bà Zia và cảnh sát. Hàng trăm người đổ ra các đường phố ở Dhaka biểu tình và ném gạch đá, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông./.
(TTXVN/Vietnam+)