Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã chấm dứt 19 ngày tuyệt thực sau cuộc gặp với một bác sĩ người Đức. Đây là thông tin đã được con gái bà Yulia Tymoshenko, Yevgenia xác nhận.

Theo cô Yevgenia, bà Tymoshenko sẽ được đưa tới bệnh viện ở thành phố Kharkiv để bác sĩ Lutz Harms có thể “bắt đầu đợt chữa trị nhằm giúp bà chấm dứt đợt tuyệt thực”.

Thời gian qua, bà Tymoshenko đã nhiều lần than phiền về tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi, nhất là tình trạng bà không tự đi lại được do đau lưng.

Tuy nhiên, bà cũng đã nhiều lần từ chối để các bác sỹ Ukraine khám và đề xuất phương pháp điều trị cho bà với lập luận bà không tin tưởng họ.

Bà Tymoshenko bị kết án 7 năm tù giam về tội lợi dụng chức quyền gây thiệt hại hơn 200 triệu USD khi chỉ thị ký hợp đồng mua khí đốt hồi tháng 1/2009. Bà bị chuyển đến nhà tù Kachanov vào cuối năm ngoái.

Vấn đề liên quan đến bà Tymoshenko đang gây ra nhiều tranh cãi tại châu Âu. Một số lãnh đạo EU đã tuyên bố tẩy chay vòng chung kết Euro 2012 tổ chức ở Ukraine để phản đối việc bà này bị "đối xử tệ bạc" gây nên cuộc khủng hoảng ngoại giao trong thời gian qua./.