Cuu Tong giam doc Tap doan Cong nghiep Dong tau Trung Quoc bi phat tu hinh anh 1Cựu Tổng giám đốc CSIC Tôn Ba trước vành móng ngựa. (Ảnh: SCMP)

Tân Hoa Xã ngày 4/7 đưa tin, Tòa án Trung thẩm Nhân dân số 1 tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) Tôn Ba (Sun Bo) 12 năm tù vì tội nhận hối lộlạm dụng quyền hạn.

Đây là bản án giảm nhẹ do ông Tôn Ba đã hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ một số vụ việc khác. Bên cạnh hình phạt tù, ông Tôn Ba còn phải nộp phạt 800.000 Nhân dân tệ (khoảng 116.000 USD), đồng thời bị tịch thu các khoản hối lộ và quà tặng trị giá khoảng 8,4 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,2 triệu USD).

Theo cáo trạng, ông Tôn Ba lợi dụng chức vụ của mình để giúp nhiều cá nhân hưởng lợi từ các hoạt động thương mại của CSIC. Cựu Tổng giám đốc CSIC bị bắt giữ hồi tháng 6 năm ngoái và sau đó bị khai trừ Đảng.

[Trung Quốc hiện đại hóa quân đội với tàu sân bay năng lượng hạt nhân]

Tân Hoa Xã cho hay, ông Tôn Ba đã "gây tổn thất nghiêm trọng" cho nhà nước, song vẫn được giảm án vì có thái độ thành khẩn khai báo, cung cấp nhiều thông tin về các vụ án mà cơ quan điều tra vẫn chưa phát hiện ra, đồng thời chấp nhận trả lại các khoản hối lộ và quà biếu.

Một số chuyển gia đánh giá bản án dành cho ông Tôn Ba là tương đối nhẹ khi ông này từng giữ chức vụ vô cùng quan trọng là Tổng giám đốc CSIC - tập đoàn chuyên chế tạo tàu chiến cho quân đội Trung Quốc. Ông Tôn Ba cũng là người đứng đầu phụ trách giám sát quá trình tân trang tàu Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc./.

Vi Diệu (Vietnam+)