Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori trong phiên tòa xét xử vì tội tham nhũng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Giám đốc Cơ quan trại giam quốc gia Peru Julio Magan cho biết chỉ trong ba tháng gần đây, cựu Tổng thống Alberto Fujimori, người đang thụ án tù giam 25 năm, đã tiếp hơn 650 khách.

Ông Fujimori, 76 tuổi (giữ chức tổng thống trong giai đoạn 1990-2000), bị giam trong một nhà tù ở trong đồn cảnh sát nằm tại ngoại ô thủ đô Lima từ nhiều năm nay vì tội ra lệnh cho một biệt đội thực hiện 25 vụ ám sát hồi đầu ​thập niên 90 của thế kỷ trước nhằm trấn áp phong trào đối lập "Con đường sáng." Ngoài ra, cựu lãnh đạo Peru cũng bị buộc tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Ông Magan tố cáo đa phần khách tới thăm là người của đảng Lực lượng Nhân dân, do ông Fujimori sáng lập và hiện do con gái của ông này, nghị sỹ Keiko Fujimori, đứng đầu. Nội dung các cuộc gặp là để trao đổi về những vấn đề chính trị có liên quan tới cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 10/4 năm sau.

Hiện Keiko Fujimori, người từng thất bại trong cuộc tranh cử lần trước, đang là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống Peru nhiệm kỳ tới.

Ông Magan khẳng định bất cứ tù nhân nào cũng có thể tiếp người tới thăm, tuy nhiên nếu đi quá giới hạn “thăm hỏi” mà lại sử dụng nhà tù cho “hoạt động chính trị” thì điều này sẽ bị cấm.

Ông Fujimori nhiều lần tuyên bố ông chỉ bị bắt giam và vẫn còn sống, do đó hoàn toàn có quyền nhóm họp với những người ủng hộ mình trong tù. Ông này cũng cho biết sẽ tham gia vào chiến dịch tranh cử tổng thống của con gái mình.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, Keiko Fujimori, theo đuổi chính sách ưu tiên thị trường tự do và đầu tư tư nhân, đang dẫn đầu cuộc đua vào chức tổng thống với tỷ lệ ủng hộ từ 33,5-35%.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy cuộc bầu cử tổng thống sẽ phải bước vào vòng hai do khó có ứng cử viên nào hội đủ trên 50% phiếu ngay trong vòng một./.