Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. (Nguồn: en.r8lst.com)

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây đứng sau vụ xung đột Maidan 3 năm trước dẫn đến cuộc khủng hoảng quân sự kể từ đó đến nay tại Ukraine, đồng thời đề nghị Tổng thống Mỹ đưa ra đánh giá pháp lý và chính trị về hành động của các quan chức Washington trong khi diễn ra sự kiện này.

Nhân 3 năm ngày xảy ra sự kiện Maidan dẫn đến việc ông Yanukovych bị phế truất, cựu lãnh đạo này đã dành cho báo giới Nga một cuộc họp báo tại Moskva và thông báo đã gửi thư cho lãnh đạo Đức, Pháp, Ba Lan, lãnh đạo Hội đồng châu Âu, Đại hội đồng Nghị viện châu Âu và Nghị viện châu Âu cũng như cho các tổng thống Nga và Mỹ nhằm đưa ra các giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng quân sự tại Ukraine.

Ông kêu gọi thành lập một ủy ban đặc biệt của Hội đồng châu Âu để điều tra tội ác trong sự kiện Maidan, tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế cho vùng Donbass và thứ ba, mở rộng định dạng Normandy, mời thêm đại diện của Donbass tham gia đàm phán giải quyết khủng hoảng.

Sự kiện Maidan xuất phát từ khu vực quảng trường trung tâm bị những người ủng hộ hội nhập châu Âu chiếm từ tháng 11/2013.

Khu vực này sau đó đã trở thành trung tâm đụng độ giữa lực lượng bảo vệ pháp luật và những phần tử cực đoan, dẫn đến thương vong từ cả hai phía.

Hậu quả là vào tháng 2/2014, Quốc hội Ukraine đã phế truất Tổng thống V.Yanukovych và ông này buộc phải sống lưu vong tại Nga từ đó đến nay.

Một tòa án tại Nga đã ra phán quyết công nhận sự kiện Maidan là cuộc đảo chính nhà nước, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận phán quyết này./.