Đa số dân Nhật kỳ vọng vào chính sách Abenomics

65% số người được hỏi kỳ vọng vào chính sách “Abenomics” mà Thủ tướng Abe đang theo đuổi nhằm vực dậy nền kinh tế Nhật Bản.
Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) vừa công bố kết quả điều tra cho thấy 65% số người được hỏi bày tỏ kỳ vọng vào chính sách “Abenomics” mà Thủ tướng Shinzo Abe đang theo đuổi nhằm vực dậy nền kinh tế Nhật Bản đang chìm trong giảm phát trong khi chỉ có 29% trả lời không mấy tin tưởng.

Tuy nhiên, theo cuộc điều tra trong hai ngày cuối tuần (1-2/6) này, tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe giảm đi đôi chút xuống 68% so với mức 70,9% trong cuộc điều tra được tiến hành hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2013 tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản rớt xuống dưới mức 70%.

Giới phân tích cho rằng tình trạng nhiễu loạn của thị trường chứng khoán thời gian gần đây đã tạo gánh nặng cho tỷ lệ ủng hộ song những kỳ vọng cao đối với chính sách của ông Abe được cho sẽ hỗ trợ chính quyền của ông trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản. Tỷ lệ không ủng hộ đạt mức 16,3%, tăng nhẹ so với 16,2% trong cuộc điều tra trước đó.

Về biện pháp nới lỏng tiền tệ hiện nay của Nhật Bản, 25,6% muốn duy trì chính sách này và 20,2% nói rằng cần phải xem lại trong khi 50,3% cho biết họ không có ý kiến nào về vấn đề này.

Đối với đề xuất gây tranh cãi của ông Abe muốn xét lại Điều 96 của Hiến pháp nhằm tạo thuận lợi hơn cho việc sửa đổi hiến pháp, 51,6% phản đối đề xuất này, vượt qua mức 50% lần đầu tiên kể từ tháng 3/2013 khi câu hỏi này được bổ sung vào điều tra trong khi chỉ khoảng 37,2% số người trả lời bày tỏ ủng hộ.

Theo điều tra, 49,8% ủng hộ sáng kiến xuất khẩu công nghệ hạt nhân mà ông Abe thúc đẩy trong khi 43% phản đối.

Trả lời câu hỏi sẽ bỏ phiếu cho chính đảng nào trong cuộc bầu cử Thượng viện mùa Hè này, 44,6% người được hỏi ủng hộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tăng 0,2%, trong khi đứng ngay sau là 7,9% dành cho đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, tăng 1,1%.

Đảng Công minh (KNP) mới đứng thứ ba với 6,4%, tăng 2%, trong khi đảng Hội Duy tân Nhật Bản (JRP) rớt xuống vị trí thứ tư ở mức 4,5%, giảm 1,2%, sau các tuyên bố gây tranh cãi của vị đồng lãnh đạo đảng này, thị trưởng Osaka Toru Hashimoto về vấn đề nô lệ tình dục thời chiến, làm dấy lên những chỉ trích cả trong lẫn ngoài nước.

Về tỷ lệ ủng hộ đối với các chính đảng, LDP giành được 48,1%, giảm 0,4%. DPJ đứng sau với 7%, tăng 1,1%, trong khi KNP, đảng trong liên minh cầm quyền của LDP, ung dung với 5,2%, tăng 2% so với điều tra trước đó.

JRP giảm 0,6% xuống còn 4,2% trong khi đảng của Bạn (YP) nhận được 3,6% ủng hộ và Đảng Cộng sản Nhật Bản là 2%./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục