Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 18/11, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Đào, đã có cuộc gặp với quan chức hàng đầu phụ trách ngoại giao của Triều Tiên, ông Ri Su Yong.

Hiện không rõ liệu ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung ương, và ông Ri So Yong, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và từng là Ngoại trưởng Triều Tiên, thảo luận vấn đề gì trong cuộc gặp, song nhiều khả năng phía Bắc Kinh đã nêu lên vấn đề chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp này diễn ra một ngày sau khi ông Tống Đào nhất trí với ông Choe Ryong Hae, phụ tá thân cận nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, về việc thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ “hữu nghị truyền thống” giữa hai nước.

Dự kiến, ông Tống Đào sẽ ở Bình Nhưỡng cho tới ngày 20/11, và có thể ông sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi về Bắc Kinh.

Trung Quốc từng nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết thông qua “đối thoại và tham vấn,” không phải chỉ thông qua việc gây sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh cũng đề xuất một cách tiếp cận gọi là “cùng ngừng” để phá vỡ thế bế tắc hiện nay, theo đó Hàn Quốc và Mỹ phải ngừng các cuộc tập trận để đổi lấy việc Triều Tiên đóng băng các hoạt động hạt nhân và tên lửa./.