Ông Nikolai Colesnic, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia Quân sự Liên Xô và Nga trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. (Ảnh: Quế Anh/TTXVN )

Tối 30/4, tại Trung tâm Văn hóa-Thương mại Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga đã tiến hành Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2016-2018) và long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016).

Tham dự Đại hội và hoạt động hướng về ngày lễ lớn của Tổ quốc có khoảng 60 cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Moskva và một số tỉnh thành lân cận.

Đến với đại hội còn có đại diện Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện Hội Cựu chuyên gia Quân sự Liên Xô và Nga từng công tác tại Việt Nam, đại diện các Hội, đoàn thể của người Việt tại Liên bang Nga...

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga là một tổ chức chính trị xã hội, hoạt động theo tinh thần Điều lệ của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nhưng bổ sung những điều khoản phù hợp với điều kiện công tác, học tập và sinh sống tại nước ngoài của anh chị em cựu chiến binh.

Đại hội đã bầu chọn Ban chấp hành với 21 thành viên và đề ra 10 phương hướng nhiệm vụ hoạt động trong nhiệm kỳ 2 năm của mình; trong đó chú trọng tinh thần đùm bọc lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của hội viên, tham gia các phong trào hoạt động của Cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, cũng như các hoạt động của đoàn thể trong nước, tổ chức các phong trào gây quỹ ủng hộ quê hương...

Phát biểu tại đại hội, ông Lưu Công Niệm, Ủy viên Ban chấp hành Hội, đã ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc và một lần nữa khẳng định rằng làm nên những chiến công vẻ vang của nhân dân Việt Nam có một phần to lớn sự giúp đỡ chí tình của Liên Xô (cũ) và những sỹ quan, chuyên gia quân sự Nga.

Các đại biểu đều nhất trí với quan điểm của ông rằng trong giai đoạn hiện nay, những cựu chiến binh Việt Nam càng cần phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga là một "sân chơi" được xây dựng theo tinh thần đó.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Phạm Đức Vinh, Phó Bí Thư Đảng Ủy Việt Nam tại Liên bang Nga và ông Nguyễn Vân Hải, Đại tá, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga, chúc mừng đại hội, chúc các Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục phát huy truyền thống "Anh Bộ đội cụ Hồ" trong điều kiện sinh sống mới, học tập và làm ăn tại nước bạn Liên bang Nga.

Phát biểu tại hội nghị này, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia Quân sự Liên Xô và Nga từng công tác tại Việt Nam Nikolai Kolesnic bày tỏ niềm vui luôn được tham dự các hoạt động cùng những người bạn Việt Nam và nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử lớn lao của Ngày Chiến thắng 30/4.

Ông bày tỏ hy vọng Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga có thể đoàn kết được các tổ chức xã hội khác của người Việt tại Liên bang Nga và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Nga-Việt Nam./.