Đài KBS dẫn nguồn tin ngày 23/5 của Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc thử hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn đài KBS ngày 23/5, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết mặc dù Triều Tiên khẳng định nước này không bao giờ dự kiến một cuộc thử nghiệm hạt nhân theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 22/5 nhưng Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng thử hạt nhân bất cứ lúc nào và điều đó sẽ làm tình hình trong khu vực tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết, ít có khả năng Bình Nhưỡng phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong tương lai gần.

Trong diễn biến liên quan, chính phủ Mỹ cho biết hiện khó có thể dự đoán những toan tính của Triều Tiên khi nước này khẳng định sẽ tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân.

Trước đó, một trang web chuyên về Triều Tiên mang tên “38 North (vĩ độ 38 miền Bắc)” cho biết Bình Nhưỡng đang xây dựng một tháp phóng tên lửa tại xã Musudan, tỉnh Bắc Hamgyong. Cơ sở này dường như rất giống với Trung tâm tên lửa Semnan của Iran.

Theo kết quả phân tích hình ảnh chụp từ một vệ tinh thương mại, một tòa tháp cao sử dụng cho mục đích lắp đặt tên lửa với hai tòa nhà cạnh tháp đang được xây dựng. Hai tòa nhà này được cho là gồm các phòng thí nghiệm và phòng thư ký-hành chính./.