Đại sứ Afghanistan tại Pakistan Omar Zakhilwal. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Đại sứ Afghanistan tại Pakistan Omar Zakhilwal cho biết thủ lĩnh khu vực cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Hafiz Saeed Khan đã bị tiêu diệt trong chiến dịch phối hợp giữa Mỹ và Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mashriq (phát bằng tiếng Pashto) của Pakistan, Đại sứ Zakhilwal xác nhận thủ lĩnh IS Hafiz Saeed Khan đã bị tiêu diệt cùng với một số phần tử khác trong chiến dịch không kích của Mỹ phối hợp ới lực lượng an ninh Afghanistan ngày 26/7 vừa qua.

Truyền thông Afghanistan cũng dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Zaman Wazir xác nhận thông tin trên.

Theo ông Wazir, ít nhất 23 chỉ huy của IS, trong đó có Hafiz Saeed, đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội nước ngoài.

Hiện cả Mỹ và IS chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin trên.

Giới chức an ninh Afghanistan cũng từng thông báo tiêu diệt thủ lĩnh này nhưng thông tin này sau đó được chứng minh là không đúng.

Thủ lĩnh IS Abubakr Al-Baghdadi đã chỉ định Hafiz Khan làm chỉ huy tỉnh mà chúng gọi là Khorasan, trải dài từ Afghanistan, Pakistan, nhiều phần đất của Iran và các quốc gia Trung Á.

Hafiz Khan là cựu thủ lĩnh của nhóm Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP) và là thủ lĩnh IS tại Afghanistan sau khi tuyên bố trung thành với IS cuối năm 2014. Tên này được xem là một đối tượng hung hăng trong TTP, với quan điểm chống người Hồi giáo dòng Shiite.

Y đã lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công, trong đó vụ đẫm máu nhất diễn ra tại Kabul hồi tháng trước, làm gần 80 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.