Ngày 15/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các đại sứ Herminio Lospez Díaz (Cuba), David Joseph Devine (Canada), Preeti Saran (Ấn Độ), Hiroshi Fukada (Nhật Bản), Evgueni Stefanov Stoytchev (Bulgaria), Wagidoso Madibo Charles (Uganda) đến trình quốc thư.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác mới tại Việt Nam và tin tưởng các Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà nhân dân các nước Cuba, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Bulgaria, Uganda đạt được trong những năm qua, đồng thời thông qua các Đại sứ gửi lời thăm hỏi tới thân thiết nhất tới lãnh đạo của các nước.

Chủ tịch nước khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn tri ân sự giúp đỡ của các nước anh em, bạn bè trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong vai trò thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các nước mở rộng quan hệ, tiếp cận thị trường khu vực Đông Nam Á.

Trong không khí trang trọng, Đại sứ Cuba Herminio Lospez Diaz bày tỏ sự ngưỡng mộ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp; gửi lời chia buồn sâu sắc và nhấn mạnh nhân dân Cuba luôn dành tình cảm và sự trân trọng nhất với Đại tướng - vị tướng không chỉ của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Canada David Joseph Devine cho rằng, truyền thống 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là tiền đề quan trọng để Canada thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tin cậy và lâu dài với Việt Nam. Với kim ngạch thương mại đạt 2 tỷ USD, hai nước còn nhiều tiềm năng để cùng khai thác.

Khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, Đại sứ Preeti Saran nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác giữa hai nước trong giáo dục, du lịch, thương mại đầu tư, tìm kiếm thăm dò dầu khí và an ninh quốc phòng.

Về phía Nhật Bản, Đại sứ Hiroshi Fukada khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ ODA và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Cho rằng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẽ là cơ sở mở ra quan hệ hợp tác mới giữa 2 nước Việt Nam và Bulgaria, Đại sứ Evgueni Stefanov Stoytchev nhấn mạnh vị trí quan trọng của Việt Nam là thành viên ASEAN và Bulgaria là thành viên EU, đây là cơ hội để hai bên thâm nhập sâu hơn vào các khu vực mà mỗi nước là thành viên.

Trao đổi với Chủ tịch nước về sự coi trọng của Uganda với Việt Nam trong chiến lược đối ngoại, Đại sứ Wagidoso Madibo khẳng định Uganda sẵn sàng ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc./.